Thu tuong Nhat Ban Shinzo Abe bat dau chuyen cong du chau Au hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe tại Tokyo ngày 20/9. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Kyodo đưa tin ngày 16/10, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã lên đường bắt đầu chuyến công du châu Âu 5 ngày, với các chặng dừng chân ở Tây Ban Nha, Pháp và Bỉ.

Trong khuôn khổ chuyến công du, ông Abe sẽ tham dự một hội nghị được tổ chức 2 năm một lần và tiến hành hội đàm với các lãnh đạo thế giới.

Cụ thể, tại Tây Ban Nha, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du 5 ngày, Thủ tướng Abe sẽ gặp người đồng cấp nước chủ nhà Pedro Sanchez và Nhà vua Felipe VI trong ngày 16/10, trong bối cảnh hai bên kỷ niệm 150 năm ngày thiết lập quan hệ song phương.

[Ông Putin và ông Abe có thể hội đàm ở Singapore vào tháng 11]

Ngày 18/10, Thủ tướng Abe sẽ tới Brussels tham dự Hội nghị Á-Âu (ASEM) trong hai ngày.

Hội nghị lần này thu hút sự tham dự của 53 quan chức cấp cao, trong đó có các lãnh đạo từ 30 quốc gia châu Âu và 21 quốc gia châu Á, cùng với đại diện Liên minh châu Âu (EU) và Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận một loạt vấn đề, như biến đổi khí hậu, ô nhiễm rác thải nhựa đại dương, trao quyền cho phụ nữ và an ninh mạng.

Các quan chức Nhật Bản cho biết Thủ tướng Abe mong muốn phát đi thông điệp mạnh mẽ về vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên cũng như an ninh hàng hải, giữa lúc Trung Quốc ngày càng gây hấn ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Ngoài ra, trong bối cảnh Nhật Bản và EU ký một thỏa thuận thương mại tự do, ông Abe sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thiết lập trật tự kinh tế tự do và cởi mở, dựa trên quy tắc.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trong thời gian thăm Brussels, Thủ tướng Abe sẽ hội đàm với một số nhà lãnh đạo tham dự hội nghị, trong đó có Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Tổng thống Italy Giuseppe Conte./.
(Vietnam+)