Thu tuong Nhat Ban Shinzo Abe bat dau chuyen tham Ha Lan va Anh hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (giữa). (Nguồn: Kyodo)

Ngày 9/1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã rời Tokyo bắt đầu chuyến thăm tới hai nước châu Âu là Hà Lan và Anh. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong năm 2019 của người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản.

Trả lời báo giới tại sân bay Haneda trước khi lên đường, Thủ tướng Abe cho biết "đây là chuyến thăm trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản đồng thời là Chủ tịch Hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20)."

Do đó, ông Abe muốn nhận được sự hợp tác chặt chẽ của Hà Lan và Anh để đảm bảo cho thành công của Hội nghị G20 sẽ được tổ chức tại Osaka vào tháng 6 tới.

Theo dự kiến, trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, Thủ tướng Abe sẽ đưa ra các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại giữa Nhật Bản với Hà Lan và với Liên minh châu Âu (EU) trong bối cảnh Hiệp định tự do thương mại Nhật Bản- EU sắp có hiệu lực.

[Thủ tướng Nhật Bản thăm Anh, Hà Lan thảo luận quan hệ thương mại]

Hai bên cũng sẽ thảo luận các biện pháp hợp tác trong các vấn đề an ninh toàn cầu như vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Tiếp đó, trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Anh Theresa May, ông Abe sẽ thể hiện quan điểm của Tokyo đối với kế hoạch của London về việc Anh rời EU và tìm kiếm sự hợp tác với Anh để bảo đảm kế hoạch này không ảnh hưởng tới hoạt động của các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Anh cũng như ảnh hưởng xấu tới nền kinh tế thế giới.

Trong cuộc gặp này, Nhật Bản cũng hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của London đối với Tầm nhìn "Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở" do Thủ tướng Abe khởi xướng, đồng thời thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ hơn trong các vấn đề an ninh.

Hai bên cũng dự kiến sẽ trao đổi về chủ đề thúc đẩy thương mại tự do vì London từng bày tỏ sẵn sàng tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã bắt đầu có hiệu lực từ ngày 30/12/2018.

Sau chuyến thăm Hà Lan và Anh, Thủ tướng Abe có kế hoạch thăm Nga vào cuối tháng để thúc đẩy tiến trình đàm phán ký kết Hiệp ước hòa bình và sau đó sẽ sang Thụy Sĩ để dự Diễn đàn kinh tế thế giới./.
Hồng Hà (TTXVN/Vietnam+)