Thu tuong Nhat Ban Shinzo Abe chuan bi cong du Australia hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Kyodo đưa tin, ngày 12/11, các nguồn tin ngoại giao Nhật Bản cho biết, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có kế hoạch thăm Đài tưởng niệm chiến tranh tại Darwin, thành phố phía Bắc Australia bị quân đội Nhật Bản ném bom trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, cùng Thủ tướng Australia Scott Morrison trong một biểu tượng hòa giải sau cuộc chiến, cho phép hai nước trở thành đối tác chiến lược của nhau.

Đây là cuộc gặp đầu tiên của ông Abe với Thủ tướng Australia Scott Morrison kể từ khi ông Morrison nhậm chức hồi tháng 8/2018.

[Nhật Bản-Australia duy trì áp lực với Triều Tiên về phi hạt nhân]

Chuyến thăm được trông đợi sẽ thắt chặt quan hệ với Australia khi Tokyo đẩy mạnh chiến lược "Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở" nhằm tăng cường sự ổn định và thịnh vượng cho khu vực giữa châu Á và châu Phi, xây dựng trên các quy tắc trật tự và tự do hàng hải, và xác nhận hợp tác (song phương) trong đảm bảo an ninh hàng hải.

Ông Abe sẽ thăm Australia trong khoảng thời gian giữa các hội nghị Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Singapore và Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Papua New Guinea./.

(Vietnam+)