Nhóm quan chức cấp cao của Nhật Bản thăm đền Yasukuni ngày 20/4. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo hãng tin Kyodo, ngày 21/4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gửi đồ lễ đến ngôi đền Yasukuni, động thái được cho là chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các nước láng giềng là Trung Quốc và Hàn Quốc.

Dự kiến, Thủ tướng Abe sẽ không tới thăm ngôi đền này trong ba ngày lễ hội mùa Xuân. Trước đó một ngày, 76 quan chức chính phủ cấp cao và các nhà lập pháp, trong đó có Thứ trưởng Ngoại giao Masahisa Sato, Thứ trưởng Thông tin và các vấn đề trong nước Shinsuke Okuno, đã cùng đến viếng tại đền Yasukuni.

[Hàn Quốc phản đối các chính trị gia Nhật Bản thăm đền Yasukuni]

Đền Yasukuni là nơi thờ hơn 2,5 triệu người Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, trong đó có các tội phạm chiến tranh hạng A. Hàn Quốc và Trung Quốc coi đền Yasukuni là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật thế kỷ 20 và cho rằng việc các nghị sỹ Nhật Bản viếng đền là nhằm "đánh bóng" lịch sử thời chiến của nước mình.

Các động thái tương tự của Thủ tướng Abe cũng như những chuyến viếng thăm ngôi đền này của các nghị sỹ hay bộ trưởng Nhật Bản đều đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của hai nước láng giềng này.

Lần cuối cùng Thủ tướng Abe viếng thăm đền Yasukuni là vào tháng 12/2013. Động thái này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Hàn Quốc và Trung Quốc trong khi đồng minh chính của Nhật Bản là Mỹ cũng tỏ ý không hài lòng./.