Thu tuong Nhat Ban Shinzo Abe hoan nghenh doi thoai lien Trieu hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Sputniknews đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 7/1 đã hoan nghênh đàm phán liên Triều về việc Bình Nhưỡng tham gia vào Thế vận hội mùa Đông 2018, song cảnh báo rằng "đối thoại suông là vô nghĩa."

Phát biểu với Đài NHK của Nhật Bản, Thủ tướng Abe tuyên bố: "Điều duy nhất khiến cho đàm phán trở nên có ý nghĩa là cam kết và hành động cụ thể của Bình Nhưỡng về từ bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa một cách hoàn toàn minh bạch cũng như không thể đảo ngược."

[Nhật Bản tiếp tục dùng sóng phát thanh hướng về phía Triều Tiên]

Hôm 5/1 vừa qua, Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí tổ chức cuộc đàm phán chính thức đầu tiên trong vòng hai năm trở lại.

Cuộc đàm phán dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 9/1 và sẽ tập trung vào việc Bình Nhưỡng tham gia vào Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang.

Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên hiện đang tăng cao do Bình Nhưỡng liên tiếp thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Giới chức Triều Tiên đã từ chối tham gia đối thoại trong một thời gian dài, nhưng trong thông điệp năm mới, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cho phép các vận động viên nước này tham gia Thế vận hội mùa Đông tại Hàn Quốc và cả hai bên đã bắt đầu chuẩn bị cho cuộc đàm phán song phương cấp cao./.

(Vietnam+)