Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: AFP)

Theo Kyodo/AP/Reuters, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 2/9 đã hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về hợp tác kinh tế và tranh chấp lãnh thổ kéo dài nhiều thập kỷ qua, vốn ngăn cản hai nước ký hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Đây là cuộc gặp lần thứ 2 trong năm nay ở Nga giữa hai nhà lãnh đạo này.

Phát biểu trước khi diễn ra cuộc hội đàm với ông Putin bên lề Diễn đàn kinh tế quốc tế Phương Đông lần thứ 2 (EEF) tại thành phố cảng Vladivostok của Nga, ông Abe nói: "Tôi tin rằng sự phát triển của vùng Viễn Đông với tiềm năng to lớn là vấn đề ưu tiên hàng đầu của Nga."

Thủ tướng Abe vốn từ lâu thúc đẩy tiến triển trong giải quyết tranh chấp đối với quần đảo mà Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc trong khi Moskva gọi là quần đảo Nam Kurils. Ông Abe muốn sắp xếp một chuyến thăm Nhật Bản của ông Putin vào cuối năm nay.

Trước đó, ngày 1/9, trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moskva sẵn sàng thỏa hiệp về tranh chấp lãnh thổ vốn gây căng thẳng trong quan hệ với Nhật Bản trong vòng 8 thập kỷ qua, nhưng sự thỏa hiệp này sẽ không bao gồm việc "buôn bán" quần đảo tranh chấp mà cả hai bên đều tuyên bố chủ quyền./.