Thu tuong Nhat Ban Shinzo Abe sap cong du Trung Dong hinh anh 1Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe trong cuộc gặp gần đây. (Nguồn: GPO)

Kyodo đưa tin, Chính phủ Nhật Bản ngày 13/1 thông báo Thủ tướng nước này Shinzo Abe sẽ công du Ai Cập, Jordan, Israel và Palestine trong khoảng thời gian từ ngày 16-21/1.

Trả lời họp báo, Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga cho biết ông Abe sẽ "thúc đẩy các mối quan hệ mới với Ai Cập, nước nắm giữ chìa khóa cho sự ổn định ở khu vực Trung Đông, đồng thời hối thúc Israel và Palestine nỗ lực vì hòa bình."

Ngoài ra, Thủ tướng Nhật Bản cũng sẽ cam kết ủng hộ mạnh mẽ Jordan, nước đang phải đối mặt với vấn đề người tị nạn ngày một tăng trong bối cảnh quốc tế đang chiến đấu chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Đây là sẽ chuyến công du đầu tiên của ông Abe tới Ai Cập kể từ hồi tháng 5/2007 và ông Abe sẽ là vị thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản thăm Jordan, Israel và Palestine kể từ sau chuyến thăm của cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi hồi tháng 7/2006./.
(Vietnam+)