Thu tuong Nhat Ban Shinzo Abe se khong tham den Yasukuni hinh anh 1Người dân tới viếng đền Yasukuni ở thủ đô Tokyo nhân dịp Năm mới 2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Kyodo, các nguồn thạo tin ngày 14/10 cho biết, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ không tới thăm ngôi đền chiến tranh Yasukuni trong dịp lễ hội mùa Thu sắp tới, dường như do quan ngại hành động này có thể làm đổ vỡ các nỗ lực tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Trung Quốc và Hàn Quốc.

Theo nguồn tin trên, lễ hội mùa Thu năm nay sẽ diễn ra trong 4 ngày, bắt đầu từ ngày 17/10. Thủ tướng Abe sẽ không tới đền Yasukuni mà thay vào đó sẽ gửi cây "masakaki," loại cây được dùng trong các nghi lễ truyền thống của Nhật Bản.

Hiện Ông Abe đang thu xếp cuộc gặp song phương với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bên lề Hội nghị thượng đỉnh 3 bên Trung-Nhật-Hàn, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11 tại Hàn Quốc và một cuộc hội đàm song phương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề các hội nghị quốc tế như Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Philippines cũng vào tháng 11 tới.

Trước đó, việc ông Abe thăm đền Yasukuni hồi tháng 12/2013 đã lập tức vấp phải sự chỉ trích từ Bắc Kinh và Seoul do đây là nơi thờ cố Thủ tướng Hideki Tojo và nhiều tội phạm chiến tranh hạng A khác của Nhật Bản./.
(Vietnam+)