Thủ tướng Shinzo Abe. (Nguồn: ggrasia.com)

Theo Kyodo, ngày 31/8, các nguồn thạo tin cho hay, Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí về lịch trình chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Shinzo Abe tới Trung Quốc vào tháng 10.

Nếu được thực hiện, ông Abe sẽ trở thành vị thủ tướng Nhật Bản đầu tiên thăm Trung Quốc kể từ năm 2011.

Dự kiến, ông Abe sẽ tới Bắc Kinh vào ngày 23/10, nhân kỷ niệm 40 năm ngày ký kết hiệp ước hòa bình và hữu nghị song phương, cũng như tìm cách thúc đẩy quan hệ kinh tế, trong cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Công tác chuẩn bị đang được xúc tiến để nhà lãnh đạo Nhật Bản dành khoảng hai đêm ở Trung Quốc và thăm thành phố Thâm Quyến, miền Nam Trung Quốc, nơi có nhiều công ty công nghệ cao.

[Thủ tướng Nhật Bản có thể thăm Trung Quốc trong tháng 11]

Thủ tướng Abe được cho sẽ tham dự một buổi lễ do Trung Quốc chủ trì, nhằm kỷ niệm 40 năm ngày ký kết hiệp ước hòa bình, và thảo luận về đầu tư cơ sở hạ tầng tại các nước thứ ba trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường tại một diễn đàn có sự tham dự của các công ty Nhật Bản và Trung Quốc.

Theo các nguồn thạo tin, trước ngày 31/8, Bắc Kinh đã thông báo cho Tokyo về ý định chấp thuận chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Abe vào tháng 10.

Trước chuyến thăm được lên kế hoạch tới Trung Quốc, ông Abe cũng được cho sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại thành phố Vladivostok (Nga), nhân dịp tham dự Diễn đàn Kinh tế phương Đông diễn ra từ ngày 11-13/9./.