Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: Reuters)

Kyodo đưa tin, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 24/2 cho biết, Thủ tướng nước này Shinzo Abe sẽ xúc tiến kế hoạch thăm Nga, từ chối đề nghị của Tổng thống Mỹ Barack Obama đối với ông Abe về việc không thực hiện chuyến thăm này.

Phát biểu họp báo, ông Suga nêu rõ: “Thủ tướng Abe đang lên kế hoạch thực hiện chuyến thăm không chính thức đến Nga vào một thời điểm thích hợp trước khi ông Putin thăm Nhật Bản” - đề cập đến chuyến thăm dự kiến của Tổng thống Nga tới Nhật Bản vào một thời điểm nào đó trong năm nay.

Ông Suga cũng nhấn mạnh: “Về quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản với Nga, chúng tôi sẽ hợp tác và liên lạc chặt chẽ với Mỹ... Nhật Bản sẽ phản ứng phù hợp với những thách thức mà cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt, ví dụ như tình hình ở Ukraine, thông qua hợp tác với Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).”

Phát biểu trên được đưa ra sau khi các nguồn thạo tin quan hệ Nhật-Nga hôm 23/2 cho hay, trong cuộc điện đàm hôm 9/2, ông Obama đã hối thúc ông Abe không đến thăm Nga vào tháng 5 trong bối cảnh Washington tìm cách cô lập Moskva do các hành động của Nga ở Ukraine và Syria, đồng thời bày tỏ lo ngại về việc Tokyo đang tiến quá gần tới Moskva./.