Thu tuong Nhat Ban Shizo Abe bat dau cong du cac nuoc Dong Nam A hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại thủ đô Tokyo ngày 18/9/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã rời Tokyo, bắt đầu chuyến công du một loạt nước Đông Nam Á, châu Đại Dương và tham dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 33 cũng như tiến hành các cuộc hội đàm song phương với các nhà lãnh đạo thế giới bên lề sự kiện chính trị này.

Theo kế hoạch, trong chuyến thăm kéo dài 5 ngày, ông Abe dự kiến sẽ thảo luận về những thách thức trong khu vực, trong đó có vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và tầm quan trọng của tự do hóa thương mại trong bối cảnh sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

[Nga-Nhật Bản sẽ đối thoại về tranh chấp chủ quyền tại Singapore]

Chiều 14/11, ông Abe có kế hoạch tham dự một hội nghị tại Singapore với sự tham gia của giới chức 10 nước thành viên ASEAN, nhân kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ hợp tác và hữu nghị Nhật Bản-ASEAN.

Sau sự kiện này, ông Abe dự kiến tham dự Hội nghị cấp cao 16 nước Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) để thảo luận về thỏa thuận thương mại nhằm tạo ra một trong những khối thương mại tự do lớn nhất thế giới.

Tiếp đó ngày 15/11, Thủ tướng Abe dự kiến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN và các đối tác cùng Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 13.

Bên lề các hội nghị trên, Thủ tướng Abe cũng có thể tiến hành hội đàm song phương với Tổng thống Nga Vladimir Putin với chủ đề chính liên quan tranh cãi về lãnh thổ tại quần đảo ngoài khơi đảo Hokkaido ở cực Bắc Nhật Bản.

Phát biểu trước báo giới, ông Abe nói: "Tôi quyết tâm đạt được tiến bộ trong cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Nga nhằm giải quyết vấn đề. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng dự kiến có các cuộc gặp riêng rẽ với các nhà lãnh đạo Indonesia, New Zealand và Philippines.

Theo chương trình, ngày 16/11, ông Abe sẽ tới Darwin, thành phố duyên hải miền Bắc Australia, để gặp Thủ tướng nước chủ nhà Scott Morrison, trước khi tới Papua New Guinea tham dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC)./.
(TTXVN/Vietnam+)