Thu tuong Nhat Ban Suga de ngo kha nang giai tan Ha vien hinh anh 1Quang cảnh một phiên họp Hạ viện Nhật Bản ở thủ đô Tokyo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide không loại trừ khả năng giải tán Hạ viện để tổ chức bầu cử trước thời hạn nếu các đảng đối lập hiện thực hóa lời đe dọa đệ đơn yêu cầu tổ chức bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với nội các.

Phát biểu với báo giới sau Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) ở Carbis Bay (Vương quốc Anh) ngày 13/6, Thủ tướng Suga cho biết ưu tiên của ông vẫn là khống chế dịch COVID-19, nhưng sẽ đưa ra quyết định về cuộc bầu cử này “khi thời điểm đến.”

Ông Suga nói: “(Cuộc bầu cử Hạ viện) có thể diễn ra bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, ưu tiên hàng đầu của tôi là ứng phó với dịch COVID-19... Tôi muốn mang lại sự an toàn và an ninh cho người dân Nhật Bản càng sớm càng tốt.”

[Thủ tướng Nhật Bản cân nhắc thời điểm tổ chức bầu cử Hạ viện]

Cuộc bầu cử Hạ viện sẽ phải được tổ chức trước khi nhiệm kỳ hiện nay kết thúc vào ngày 21/10 tới.

Kỳ họp thường niên hiện nay của Quốc hội Nhật Bản dự kiến sẽ bế mạc vào ngày 16/6.

Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDPJ) và các đảng đối lập khác đang đề nghị liên minh cầm quyền kéo dài kỳ họp này thêm 3 tháng, đồng thời đe dọa sẽ đề nghị Quốc hội bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với nội các của Thủ tướng Suga nếu đề nghị trên không được đáp ứng.

Liên quan tới dịch COVID-19, Thủ tướng Suga cho biết trong tuần này, ông sẽ xem xét khả năng dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và các địa phương khác hay không.

Đề cập tới quan hệ Nhật-Hàn, Thủ tướng Suga cho biết ông đã thúc giục Hàn Quốc thực hiện các biện pháp để cải thiện quan hệ đã xấu đi với Nhật Bản bằng cách giải quyết mâu thuẫn giữa hai nước trong vấn đề đền bù cho các lao động thời chiến và các “phụ nữ mua vui”./.

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)