Thu tuong Nhat Ban to chuc cuoc hop bao dau Nam moi hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại một cuộc họp báo ở Tokyo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tổ chức cuộc họp báo đầu Năm mới, trong đó ông đề cập tới các vấn đề đối nội và đối ngoại.

Về đối nội, Thủ tướng Abe cho biết niên hiệu mới sẽ được Nội các nước này thông qua vào ngày 1/4 và được Nhật hoàng Akihito công bố ngay trong ngày này. Nhật Bản sẽ bắt đầu sử dụng niên hiệu này từ ngày 1/5, ngày Thái tử Naruhito đăng quang sau khi Nhật hoàng Akihito thoái vị.

Theo nhà lãnh đạo Nhật Bản, việc công bố trước một tháng niên hiệu cho thời kỳ trị vì của tân Nhật hoàng là nhằm đảm bảo cho các văn phòng chính phủ và công ty Nhật Bản có thời gian chuẩn bị cần thiết để cập nhật hệ thống thông tin trên máy tính, và tránh sự nhầm lẫn có thể xảy ra trong người dân về niên hiệu.

Nhật Bản là quốc gia duy nhất trên thế giới còn sử dụng loại lịch theo niên đại hoàng đế. Năm 2018 dương lịch, đồng thời là năm Heisei 30, tức năm thứ 30 Nhật hoàng Akihito trị vì.

Tại Nhật Bản, lịch niên đại được sử dụng song song với dương lịch. Ngày tháng tính theo thời gian trị vì của nhà vua xuất hiện phổ biến trên tài liệu chính phủ, báo chí và cả các loại lịch bán cho dân chúng.

Trước đó, hồi tháng 8/2016, Nhật Hoàng Akihito đã bày tỏ nguyện vọng thoái vị do tuổi cao và sức khỏe không đảm bảo. Theo kế hoạch, Nhật hoàng Akihito, 85 tuổi, sẽ thoái vị vào ngày 30/4 tới, trở thành vị vua đầu tiên của Nhật Bản thoái vị trong 200 năm qua.

[Nhật Bản ưu tiên cải thiện quan hệ với Nga và Trung Quốc]

Tại cuộc họp báo này, Thủ tướng Abe nhấn mạnh ông không có kế hoạch giải tán Hạ viện khi xuất hiện nhiều thông tin rằng ông có thể làm như vậy để tiến hành đồng thời cuộc bầu cử lưỡng viện vào thời điểm cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản dự kiến diễn ra trong mùa Hè này.

Về mục tiêu sửa đổi Hiến pháp Nhật Bản, Thủ tướng Abe khẳng định lập trường rằng các cuộc thảo luận về chương trình nghị sự gây tranh cãi này sẽ được tiến hành thêm tại Quốc hội và ông sẽ cố giành được sự đồng thuận về vấn đề này.

Về đối ngoại, nhà lãnh đạo Nhật Bản bày tỏ mong muốn thúc đẩy các cuộc đàm phán với Nga về hoàn tất một hiệp ước hòa bình thời hậu Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Trước đó, hồi tháng 11 năm ngoái, Thủ tướng Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí đẩy nhanh các cuộc đàm phán trên cơ sở một tuyên bố chung năm 1956, theo đó Moskva đồng ý trao trả cho Tokyo hai đảo nhỏ trong số bốn hòn đảo tranh chấp sau khi một hiệp ước hòa bình được ký kết.

Theo dự kiến, Thủ tướng Abe sẽ thăm Nga trong tháng này và có cuộc gặp với Tổng thống Putin./.


Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)