Thu tuong Nhat muon thuc day thuong mai tu do voi My Latinh hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) và Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe mới bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ kinh tế và thương mại với bốn nước Mỹ Latinh, trong đó bao gồm cả Liên minh Thái Bình Dương, sau khi tìm cách sớm hoàn tất một thoả thuận thương mại tự do với Colombia.

Phát biểu tại Sao Paolo (Brazil), ông Abe khẳng định, Nhật BảnMỹ Latinh cần tăng cường quan hệ kinh tế, đồng thời nhấn mạnh Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Colombia sẽ hoàn tất mạng lưới mậu dịch giữa Tokyo với tất cả quốc gia tham gia Liên minh Thái Bình Dương.

Liên minh Thái Bình Dương là một diễn đàn hợp tác kinh tế giữa Chile, Colombia, Mexico và Peru bắt đầu hồi tháng 6/2012. Nhật Bản có tư cách quan sát viên với tổ chức này mà Tokyo coi là nhà cung cấp tài nguyên và thực phẩm. Nhật Bản đã ký FTA với Chile, Mexico và Peru.

Nhật Bản và Colombia bắt đầu đàm phán FTA vào tháng 12/2012 nhưng hai bên đã không thu hẹp được những bất đồng liên quan đến việc dỡ bỏ hoặc cắt giảm thuế quan.

Trong khi đó, Thủ tướng Abe cam kết sẽ tiến hành mọi nỗ lực nhằm từng bước thực hiện các biện pháp mà ông đề ra trong chiến lược tăng trưởng kinh tế sửa đổi hồi tháng 6/2014 vừa qua, theo đó tập trung vào việc bãi bỏ các quy định trong các lĩnh vực vốn lâu nay được bảo hộ của nước này. Ông nói: “Chúng ta vẫn tiếp tục mạnh dạn tiến hành cải cách các ngành nông nghiệp, y tế và năng lượng.”

Đề cập tới “chủ nghĩa hoà bình tích cực,” Thủ tướng Abe cho rằng Chính phủ Nhật Bản sẽ thông qua các đạo luật cần thiết nhằm thực thi quyền phòng vệ tập thể.

Thủ tướng Nhật Bản cũng cho biết thêm rằng những đóng góp của Nhật Bản cho quốc tế được các nước khác đánh giá cao đồng thời khẳng định các chiến dịch gìn giữ hoà bình của Lực lượng phòng vệ (SDF) ở Haiti sau trận động đất kinh hoàng xảy ra ở quốc gia Caribe này hồi năm 2010./.

Hữu Thắng (TTXVN/Vietnam+)