Thu tuong Nhat: Tinh hinh Trieu Tien doi hoi hanh dong nhanh chong hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu với báo giới ở Tokyo trước khi tới Nga dự Diễn đàn kinh tế phương Đông ngày 6/9. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Reuters đưa tin, Ngày 7/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng cuộc khủng hoảng xung quanh vấn đề Triều Tiên đòi hỏi phải có hành động nhanh chóng, đồng thời kêu gọi các cường quốc gây sức ép lớn nhất có thể buộc Bình Nhưỡng tuân thủ các nghĩa vụ trong Liên hợp quốc.

Phát biểu bên lề Diễn dàn kinh tế phương Đông ở thành phố Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông (Nga), ông Abe nói: "Triều Tiên phải thực hiện đầy đủ các nghị quyết của Liên hợp quốc, từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa.

[Tổng thư ký LHQ ví căng thẳng Triều Tiên "như Chiến tranh Thế giới"]

Cộng đồng quốc tế phải đoàn kết để gây sức ép lớn nhất có thể buộc Triều Tiên tuân thủ các nghĩa vụ của họ tại Liên hợp quốc."

Theo Kyodo, ngày 6/9, Nhật Bản đã tiến hành diễn tập trên đảo Oki ở biển Nhật Bản nhằm ứng phó với việc Triều Tiên đe dọa phóng tên lửa qua lãnh thổ nước này.

Khoảng 2.000 người trên hòn đảo xa xôi Oki đã tham gia diễn tập.

Trong cuộc diễn tập, một thông điệp thông báo Triều Tiên phóng tên lửa đã được gửi tới khoảng 14.000 người thông qua hệ thống cảnh báo người dân./.

(Vietnam+)