AFP đưa tin, ngày 27/7, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông trông đợi việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên tới Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye để hàn gắn các mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước.

Phát biểu khi khép lại chuyến công du Đông Nam Á, ông Abe kêu gọi hòa giải sau một năm mâu thuẫn ngoại giao liên quan tới quần đảo tranh chấp Takeshima/Dokdo và các chuyến viếng thăm ngôi đền Yasukuni của giới chính khách Nhật Bản.

Phát biểu trước báo giới, ông Abe nói: "Với Tổng thống Park Geun-hye, tôi đã có một cuộc điện đàm. Chúng tôi thuộc cùng một thế hệ, do đó tôi thực sự chân thành hy vọng rằng chúng tôi sẽ có thể tiến hành một cuộc gặp thượng đỉnh."

Theo ông, Seoul là "láng giềng quan trọng nhất của Nhật Bản và có chung các giá trị lẫn lợi ích cơ bản." Tuy nhiên, ông Abe không cho biết thời điểm thực hiện cuộc điện đàm trên cũng như khi nào diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh.

Những bình luận trên của ông Abe được đưa ra sau khi Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất của Hàn Quốc Kim Kyou Hyun gặp Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida ở thủ đô Tokyo hồi tuần trước./.

(Vietnam+)