Thu tuong Pakistan cam ket tao dieu kien dam phan Iran-Saudi Arabia hinh anh 1Thủ tướng Pakistan Imran Khan (trái) và Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: khaleejtimes.com)

Theo Reuters, Thủ tướng Pakistan Imran Khan ngày 13/10 tuyên bố Pakistan sẽ nỗ lực hết sức để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán giữa các đối thủ trong khu vực là Iran và Saudi Arabia, đồng thời cho biết ông sẽ tới Saudi Arabia vào ngày 15/10.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại Tehran, được phát sóng trên truyền hình nhà nước, ông Khan nhấn mạnh: "Pakistan không muốn xảy ra xung đột giữa Iran và Saudi Arabia... Tôi rất vui khi tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán giữa Tehran và Riyadh... Tôi rất hy vọng khi tôi đã có cuộc hội đàm mang tính xây dựng với Tổng thống (Iran)."

Ông Khan đã tới Tehran trước đó trong ngày 13/10, và sau đó ông dự kiến sẽ gặp lãnh tụ tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei.

[Iran hoan nghênh thiện chí đàm phán của Saudi Arabia]

Tháng trước, cả Mỹ và Saudi Arabia đã đề nghị ông Khan đứng ra làm trung gian hòa giải với Iran nhằm giảm căng thẳng tại vùng Vịnh, sau một loạt vụ tấn công (hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân) nhằm vào các tàu chở dầu đi qua hải trình quan trọng ở Eo biển Hormuz, cũng như vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia.

Washington cáo buộc Tehran tấn công các tàu bằng mìn và đứng sau các vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào các cơ sở lọc dầu. Tehran kịch liệt bác bỏ mọi cáo buộc.

Iran và Pakistan có chung đường biên giới dài 1.000km. Pakistan có quan hệ rất bền chặt với Saudi Arabia, với việc hơn 2,5 triệu người Pakistan đang sống và làm việc tại vương quốc Arab này. Nhưng Islamabad cũng duy trì quan hệ tốt đẹp với Iran và đại diện cho các lợi ích của Tehran ở Mỹ.

Tháng trước, ông Khan đã gặp Tổng thống Iran và Tổng thống Mỹ bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York sau khi gặp Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman./.

(Vietnam+)