Thu tuong Pakistan de nghi doi thoai voi An Do giai quyet bat dong hinh anh 1Tân Thủ tướng Pakistan Imran Khan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tân Thủ tướng Pakistan Imran Khan ngày 21/8 cho biết nước này lại một lần nữa mời Ấn Độ đối thoại và theo đuổi hòa bình, coi đây là "cách thức tốt nhất để xóa bỏ đói nghèo và nâng cao đời sống cho người dân ở tiểu lục địa này."

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, trên mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Khan viết: "Để tiến lên, Pakistan và Ấn Độ phải đối thoại và giải quyết xung đột, trong đó có vấn đề Kashmir. Cách thức tốt nhất để xóa bỏ đói nghèo và nâng cao đời sống của người dân ở tiểu lục địa này là giải quyết những bất đồng của chúng ta thông qua đối thoại và bắt đầu giao thương."

Trước đó ngày 20/8, tân Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi tuyên bố ông sẽ theo đuổi đối thoại với quốc gia láng giềng và coi đây là "cách để tiến lên."

[Lãnh đạo Ấn Độ và Pakistan thảo luận về hòa bình khu vực]


Ông Qureshi cũng nhấn mạnh Pakistan muốn xây dựng lại quan hệ với các nước láng giềng phía Đông và phía Tây, và kiến tạo hòa bình trong khu vực.

Kể từ khi tuyên bố độc lập năm 1947, quan hệ Ấn Độ và Pakistan đã rơi vào căng thẳng liên quan tới tranh chấp lãnh thổ tại vùng Kashmir trên dãy Himalaya. Quan hệ song phương tiếp tục xấu đi trong những năm gần đây và hai bên chưa tiến hành bất kỳ cuộc đàm phán nào.

Trước diễn biến tích cực trên, Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Nam và Trung Á, bà Alice Wells cho biết Mỹ hoan nghênh tuyên bố của tân Thủ tướng Pakistan Imran Khan, trong đó nhấn mạnh đến tầm quan trọng của hòa bình đối với cả hai phía biên giới của Pakistan (giáp Afghanistan và Ấn Độ).

Theo bà Wells, mục đích chính trong chiến lược Nam Á do chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra là khôi phục hòa bình và ổn định ở Afghanistan với sự ủng hộ từ các nước khu vực khác.

Phát biểu với báo giới, bà Wells nói: "Chúng tôi hoan nghênh những tuyên bố của Thủ tướng Khan, trong đó ông đã đề cập tới tầm quan trọng của hòa bình ở cả hai phía biên giới Pakistan."

Bà cho biết thêm chiến lược Nam Á của Mỹ "rõ ràng cho thấy vai trò Ấn Độ có thể và nên có" trong việc hỗ trợ ổn định của Afghanistan. Trong khi đó, Pakistan rõ ràng có vai trò rất quan trọng trong sự ổn định của Afghanistan./.

(TTXVN/Vietnam+)