Thủ tướng Nawaz Sharif. (Nguồn: THX/TTXVN)

Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif ngày 7/7 đã đến thủ đô Oslo, bắt đầu chuyến thăm chính thức Na Uy ba ngày theo lời mời của Thủ tướng Erna Solberg.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một nhà lãnh đạo Pakistan tới Na Uy trong hơn một thập kỷ.

Trong chuyến thăm này, dự kiến, ông Sharif sẽ hội đàm với các nhà lãnh đạo hàng đầu của Na Uy thảo luận các vấn đề toàn cầu và khu vực, cũng như làm sâu sắc thêm mối quan hệ song phương giữa hai nước.

Bên cạnh đó, ông Sharif sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Oslo về giáo dục vì sự phát triển khai mạc ngày 7/7. Ông sẽ có bài phát biểu tại Hội nghị, đồng thời gặp gỡ một số nhà lãnh đạo trên thế giới.

Chuyến thăm của ông Sharif là cơ hội để Pakistan và Na Uy thúc đẩy quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Tuyên bố của Bộ trên cũng cho biết, sau khi kết thúc chuyến thăm Na Uy, Thủ tướng Sharif sẽ đến thành phố Ufa của Nga để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải lần thứ 15 (SCO-15) diễn ra từ ngày 9-10/7.

Bên lề hội nghị thượng đ​ỉnh SCO, ông Sharif dự kiến sẽ có các cuộc gặp song phương quan trọng với lãnh đạo nhiều nước, trong đó đáng chú ý là cuộc gặp với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong bối cảnh quan hệ giữa Islamabad và New Delhi diễn biến căng thẳng trong thời gian gần đây./.