Tổng thống Palestine Mahmud Abbas (giữa) đã chủ trì cuộc họp với Ủy ban hành pháp Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) nhằm thảo luận về việc thành lập Chính phủ mới của nước này. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/7, giới chức Palestine cho biết lãnh đạo chính quyền Palestine đã yêu cầu Thủ tướng Rami Hamdallah tiến hành một cuộc cải tổ nội các "tạm thời", trong bối cảnh tình trạng mâu thuẫn giữa các phe phái chính trị ngày càng làm giảm cơ hội thành lập chính phủ đoàn kết.

Quan chức cấp cao thuộc Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), ông Ahmed Majdalani nói rằng theo một thỏa thuận đạt được đêm qua, Thủ tướng Hamdallah đã công bố cải tổ nội các.

Ông Ahmed cũng cho biết thêm cải tổ diễn ra “đồng thời với các cuộc đàm phán giữa tất cả các đảng phái, trong đó có phong trào Hamas, để thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc.”

Một ngày trước đó, tại cuộc họp của Ủy ban điều hành PLO, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã thông báo quyết định cải tổ trên, đồng thời cho biết đã chỉ thị Thủ tướng Hamdallah tiến hành nhiệm vụ này, với nhiều vị trí bộ trưởng hơn trong nội các mới.

Theo tuyên bố của Ủy ban điều hành PLO, cải tổ nội các sẽ giúp Chính phủ Palestine có thể thực hiện nhiệm vụ trên nhiều lĩnh vực , trong đó có việc tiến hành kế hoạch tái thiết Dải Gaza.

Sau thông báo trên của Tổng thống Palestine, Hamas đã phản đối quyết định cải tổ nội các, cho rằng động thái này “phá vỡ thỏa thuận hòa giải vốn hướng tới thành lập một chính phủ đoàn kết.”

Chính phủ liên minh Palestine được thành lập từ tháng 4/2014, sau một thỏa thuận lịch sử chấm dứt 7 năm chia rẽ giữa phong trào Hamas và Fatah.

Sau thỏa thuận này, chính phủ đoàn kết của Palestine được kỳ vọng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề thách thức của Palestine trong việc thành lập một nhà nước tương lai, đồng thời đẩy mạnh quá trình tái thiết Gaza vốn bị tàn phá nặng nề sau chiến dịch quân sự của Israel.

Tuy nhiên, các mâu thuẫn ngày càng tăng giữa Hamas và Fatah đã làm thất bại các nỗ lực của chính phủ đoàn kết./.