Thủ tướng Papua New Guinea Peter O’Neill. (Nguồn: AAP)

Truyền thông Papua New Guinea đưa tin với 85 phiếu ủng hộ và 21 phiếu chống, Thủ tướng nước này Peter O’Neill ngày 22/7 đã vượt qua một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội. 

Tuần trước, Tòa án tối cao Papua New Guinea đã yêu cầu Quốc hội nước này nhóm họp trở lại lần đầu tiên sau khi xảy ra các cuộc biểu tình bạo lực hồi tháng 6 giữa sinh viên và cảnh sát, để cho phép phe đối lập trình kiến nghị bỏ phiếu tín nhiệm đối với Thủ tướng O’Neill.

Phó thủ lĩnh phe đối lập Sam Basilđã đưa ra một loạt cáo buộc tham nhũng và quản lý kinh tế kém đối với Thủ tướng O'Neil kể từ khi ông nhậm chức năm 2010.

Tuy nhiên, phe đối lập không hội đủ 56 phiếu cần thiết trong Quốc hội 111 ghế để lật đổ thủ tướng. 

Với kết quả trên, dư luận lo ngại cuộc đình công của nhân viên ngành giao thông vận tải, hàng hải và hàng không sẽ tiếp tục kéo dài. 

Làn sóng phản đối chính quyền của Thủ tướng Peter O’Neill bắt đầu từ những ngày đầu tháng 5 liên quan tới các cáo buộc tham nhũng.

Những người phản đối yêu cầu ông O’Neill từ chức để tạo thuận lợi cho quá trình điều tra tham nhũng. Ngày 8/6, đụng độ đã nổ ra giữa cảnh sát và người biểu tình phản đối chính phủ, khiến nhiều người bị thương.

Một nguồn tin giấu tên cho biết 4 người đã thiệt mạng nhưng Tư lệnh cảnh sát Papua New Guinea phủ nhận thông tin này./.