HTML clipboar Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 8/7, Thủ tướng Peru Yehude Simon đã chính thức đệ đơn từ chức.

Quyết định từ chức của ông Simon đã được dự báo từ gần một tháng trước, sau cuộc đụng độ giữa cảnh sát và lực lượng thổ dân biểu tình phản đối các chính sách khuyến khích khai thác tài nguyên tại những khu rừng nguyên sinh, khiến ít nhất 33 người thiệt mạng.

Peru đang phải đương đầu với cuộc khủng hoảng chính trị xã hội bị coi là tồi tệ nhất trong nhiệm kỳ của Tổng thống Alan García, khiến uy tín của ông xuống thấp, chỉ còn 21%. Bất chấp việc Chính phủ đã có một số nhượng bộ sau vụ đụng độ trên, tình hình nước này vẫn căng thẳng.

Tại miền Nam Peru đang diễn ra cuộc tổng đình công kéo dài 72 giờ.

Sau thông báo từ chức của Thủ tướng Simon, nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra dưới sự kêu gọi của “Mặt trận quốc gia vì sự sống và chủ quyền” - một mạng lưới gồm nhiều tổ chức xã hội, đòi toàn bộ nội các phải ra đi và Tổng thống García phải thay đổi chính sách tự do kinh tế mới.

Thủ tướng Simon là một chính trị gia độc lập, từng tham gia các phong trào đấu tranh cánh tả. Ông nhậm chức tháng 10 năm ngoái thay ông Jorge de Castillo, người phải ra đi sau một vụ bê bối tham nhũng. Ông được kỳ vọng có thể giúp Tổng thống García cải thiện quan hệ với các nhóm đại diện tầng lớp nghèo khó trong xã hội Peru.

Những vụ đụng độ hồi tháng trước giữa cảnh sát với thổ dân phản đối các nghị định cho phép thăm dò khai thác tài nguyên tại vùng rừng Amazon được coi là cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ khi Tổng thống García lên nắm quyền năm 2006.

Sự kiện này đe dọa làm chậm lại tham vọng của chính quyền thu hút hàng tỷ USD đầu tư nước ngoài vào Peru, quốc gia Nam Mỹ dồi dào tài nguyên nhưng lại có tới 60% dân số nông thôn sống trong nghèo khó./.
(TTXVN/Vietnam+)