Thủ tướng Algeria Abdelmalek Sellal (phải) đón Thủ tướng Pháp Manuel Valls tại sân bay Algiers. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Algeria, Thủ tướng Pháp Manuel Valls ngày 9/4 đã tới thủ đô Algiers, bắt đầu chuyến công du Algeria hai ngày.

Đón ông Manuel Valls và 12 Bộ trưởng của Pháp tại sân bay quốc tế Houari Boumediene tại thủ đô Alger có Thủ tướng nước chủ nhà Abdelmalek Sellal và các thành viên chính phủ Algeria.

Dự kiến, trong chuyến thăm, Thủ tướng Valls sẽ cùng người đồng cấp nước chủ nhà Abdelmalek Sellal đồng chủ trì kỳ họp thứ 3 của Ủy ban Liên chính phủ cấp cao (CIHN).

Tại kỳ họp, hai bên sẽ thảo luận mối quan hệ song phương, các giải pháp nhằm tăng cường mối quan hệ này, cũng như trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm. Hai bên cũng sẽ điểm lại những kết quả đạt được và bàn biện pháp tăng cường hợp tác kinh tế song phương. Nhân dịp này, hai bên cũng sẽ ký hàng loạt thỏa thuận hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Trước thềm chuyến thăm, trả lời phỏng vấn nhật báo El Watan, Thủ tướng Pháp Manuel Valls đã đánh giá cao quan hệ đối tác Algeria và Pháp trong cuộc chiến chống khủng bố, mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực này với Algeria.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Pháp cũng bày tỏ mong muốn hai nước thúc đẩy quan hệ đối tác đặc biệt trên nhiều lĩnh vực như trao đổi chính trị, kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân.

Chuyến công du Algeria của Thủ tướng Pháp Manuel Valls diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước căng thẳng liên quan đến vụ "Hồ sơ Panama."

Ngày 6/4 vừa qua, Algeria đã triệu Đại sứ Pháp tại nước này đến để phản đối việc truyền thông Pháp đưa tin về vụ "Hồ sơ Panama" mà Algiers cho là "chiến dịch thù địch" nhằm vào Algeria.

Trước đó, tờ Le Monde của Pháp đã đăng tải trên trang nhất hình ảnh Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika là một trong những nhà lãnh đạo bị nhắc tới trong vụ "Hồ sơ Panama," trước khi làm rõ không có tên nhà lãnh đạo Algeria trong số những tài liệu bị rò rỉ này./.