Thu tuong Phap, Duc noi gi sau khi Ha vien Anh bac thoa thuan Brexit hinh anh 1Thủ tướng Pháp Edouard Philippe. (Ảnh: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, một nguồn thạo tin từ Chính phủ Pháp ngày 16/1 cho biết Paris đang thúc đẩy công tác chuẩn bị cho một Brexit "không thỏa thuận" sau khi Hạ viện Anh bác bỏ thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Anh Theresa May trước đó một ngày.

Nguồn tin nêu rõ: "Ngày mai (17/1), Thủ tướng Edouard Philippe sẽ gặp những bộ trưởng chủ chốt liên quan tới việc đánh giá các công việc chuẩn bị và xúc tiến chúng."

Các bộ trưởng đã lên kế hoạch cho một cuộc họp để quyết định về phản ứng của Pháp với kết quả cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Anh.

[Brexit: Đồng bảng Anh tăng giá sau cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện]

Cùng ngày 16/1, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết "chúng ta vẫn còn thời gian đàm phán" sau khi Hạ viện Anh bác bỏ thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Anh Theresa May trước đó một ngày.

Phát biểu trên kênh tin tức NTV, bà Merkel nêu rõ: "Chúng ta vẫn còn thời gian đàm phán nhưng chúng tôi hiện đang đợi đề xuất từ Thủ tướng May. Tôi rất lấy làm tiếc trước việc Hạ viện Anh đêm 15/1 bác bỏ thỏa thuận.

Chúng tôi cho rằng điều này tùy thuộc vào phía Anh, như Thủ tướng May từng tuyên bố, thông báo với chúng tôi điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Chúng tôi muốn hạn chế thiệt hại và chắc chắn sẽ có thiệt hại ở mức tối đa có thể. Đó là lý do tại sao chúng tôi dĩ nhiên sẽ tiếp tục theo đuổi một giải pháp theo trình tự. Nhưng chúng tôi cũng sẵn sàng trong trường hợp không có một giải pháp theo trình tự như vậy"./.
(Vietnam+)