Dòng người di cư tìm cách vượt qua hàng rào dây thép gai để vào các quốc gia châu Âu. (Nguồn: Getty Images)

Theo Reuters/Đài Bắc Kinh/Sputnik, Thủ tướng Pháp Manuel Valls ngày 24/9 tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) không thể tiếp nhận tất cả người tị nạn chạy khỏi Syria, trong khi đó số người tị nạn mà Pháp tiếp nhận sẽ không vượt quá 30.000 người như Paris đã cam kết trước đó.

Phát biểu trên Kênh truyền hình France 2, Thủ tướng Valls nói: "(Chúng tôi) sẽ không thể tiếp nhận thêm nữa. Chúng tôi không thể hoan nghênh tất cả những người bỏ chạy khỏi chế độ độc tài ở Syria."

Ông nhấn mạnh nhiệm vụ cấp bách hiện nay là thành lập trung tâm tiếp nhận tại các nước mà người tị nạn nhập cảnh đầu tiên, kiểm tra và xác định những người tị nạn phù hợp với điều kiện lánh nạn và người di cư, tăng cường kiểm tra và kiểm soát biên giới bên ngoài EU.

Theo ông, các nước liên quan nên tăng cường kiểm soát làn sóng người di cư trong khi kiên trì lập trường nhân đạo do sức ép vấn đề người di cư sẽ dẫn đến "vấn đề thị trường việc làm." Hiện EU có kế hoạch tiếp nhận tổng cộng 160.000 người tị nạn.

Trong khi đó cùng ngày, phát biểu tại Quốc hội Đức, Thủ tướng Angela Merkel cho rằng vấn đề người tị nạn phải được giải quyết ở cấp độ toàn cầu và liên quan đến nhiều bên, trong đó có Nga.

Bà nói: "Các vấn đề và nguyên nhân khủng hoảng người di cư chỉ có thể được giải quyết cùng với các đối tác xuyên Thái Bình Dương của chúng tôi như Mỹ, Nga và Trung Đông"./.