Thủ tướng Pháp Edouard Philippe bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Le Havre, miền Bắc nước Pháp ngày 11/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe ngày 16/6 đã kêu gọi cử tri đi bỏ phiếu đông đảo để tránh tỷ lệ vắng mặt cao trong cuộc bầu cử Hạ viện vòng hai vào ngày 18/6 tới.

Theo dự báo, đảng Nền Cộng hòa Tiến bước của tân Tổng thống Emmanuel Macron sẽ giành thắng lợi lớn, nhưng số cử tri không đi bầu cũng thấp kỷ lục.

Theo các cuộc thăm dò dư luận mới nhất, đảng Nền Cộng hòa Tiến bước (REM) của Tổng thống Macron và đảng liên minh cánh trung MODEM sẽ giành được từ 440 đến 470 trong tổng số 577 ghế của Hạ viện khóa mới, tức là chiếm đa số đến 4/5.

Tại vòng một bầu cử diễn ra ngày 11/6, đảng REM mới thành lập cách đây một năm đã bỏ xa các đảng truyền thống với 32,3% số phiếu bầu, đứng trên cánh hữu (21,5%), cực hữu (13,2%), cực tả (13,7%) và đảng Xã Hội cánh tả (9,5%).

Thủ tướng Edouard Philippe mong muốn cử tri Pháp vào ngày 18/6 tới khẳng định "ý muốn thay đổi" như đã từng ồ ạt dồn phiếu cho ông Macron trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng Năm.

Thắng lợi của REM tại vòng một hôm 11/6 vừa qua đã bị giảm bớt phần vẻ vang do tỷ lệ cư tri vắng mặt kỷ lục là 51,3%, và dự báo trong vòng hai, số cử tri đi bầu sẽ còn ít hơn nữa.

Người đứng đầu đảng cánh hữu Những Người Cộng hòa (LR), ông François Baroin, lo ngại "một đa số tuyệt đối có nguy cơ đè bẹp các cuộc tranh luận" đồng thời nhấn mạnh đa số các ứng cử viên do REM đưa ra là những người chưa hề tham gia chính trường, được bầu lên chỉ nhờ có tên ông Emmanuel Macron bên cạnh.

Thực tế tại vòng một của cuộc bầu cử vừa qua, nhiều chính khách tên tuổi đã bị loại hoặc yếu thế hơn trước các ứng cử viên thuộc đảng của Tổng thống trẻ tuổi nhất trong lịch sử nước Pháp./.