Thu tuong Phap thong bao tro gia nhien lieu cho nguoi dan hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: THX/TTXVN)

Pháp sẽ áp dụng mức giảm giá 0,15 euro (0,16 USD) cho mỗi lít nhiên liệu vận tải để giúp các tài xế đối phó với việc giá nhiên liệu tăng cao. Thủ tướng Pháp Jean Castex thông báo như trên trong một cuộc phỏng vấn ngày 12/3 với nhật báo Le Parisien.

Theo Thủ tướng Castex, biện pháp hỗ trợ này dự kiến được áp dụng trong vòng 4 tháng, bắt đầu từ ngày 1/4 tới. Ước tính, biện pháp này sẽ giúp người lái xe tiết kiệm được 9 euro cho một bình xăng dung tích 60 lít. Dự chi của Chính phủ Pháp cho biện pháp này là hơn 2 tỷ euro.

Biện pháp trợ giá trên sẽ được áp dụng cho cả các hộ gia đình cũng như các lái xe tải và người nông dân. Thủ tướng Castex đồng thời kêu gọi các nhà phân phối nhiên liệu cần hỗ trợ các biện pháp của chính phủ bằng cách giảm giá bán lẻ của mình.

[Nhiều nước ứng phó với tình trạng giá nhiên liệu và lạm phát tăng]

Giá xăng và dầu diesel bán lẻ tăng cao kỷ lục ở nhiều quốc gia trên thế giới trong tuần qua trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine tiếp tục làm gia tăng căng thẳng trên thị trường, vào thời điểm các nền kinh tế bắt đầu phục hồi sau giai đoạn suy giảm vì đại dịch COVID-19.

Theo giới quan sát, đây là một phần trong nỗ lực ủng hộ những người lái xe ở Pháp của Tổng thống Emmanuel Macron, người đang vận động tranh cử nhiệm kỳ thứ hai trong các cuộc bầu cử vào tháng tới. Tổng thống Macron cho biết chính phủ của ông đã chi 20 tỷ euro/năm để điều hòa chi phí xăng và điện cho người dân./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)