Thu tuong Romania doi mat voi phien xu lien quan toi tham nhung hinh anh 1Thủ tướng Romania Victor Ponta. (Nguồn: Europafm)

Các công tố viên chống tham nhũng của Romania ngày 17/9 cho biết Thủ tướng nước này Victor Ponta sẽ đối mặt với phiên tòa xét xử liên quan tới tham nhũng. Như vậy, ông Ponta sẽ là Thủ tướng đầu tiên của Romania bị xét xử khi đang đương chức.

Ông Ponta bị cáo buộc gian lận, trốn thuế và rửa tiền trong giai đoạn từ 2007 đến 2011, thời điểm ông Ponta hành nghề luật sư trước khi trở thành Thủ tướng Romania vào năm 2012. Theo các công tố viên, một số tài sản của Thủ tướng Ponta đã bị phong tỏa chờ kết quả của phiên tòa.

Hiện vị lãnh đạo 42 tuổi của Đảng Dân chủ Xã hội (PSD) này vẫn phủ nhận mọi cáo buộc chống lại ông và cam kết sẽ hợp tác với cơ quan điều tra. Tổng thống Romania Klaus Iohannis và phe đối lập đã lên tiếng kêu gọi ông Ponta từ chức.

Trong khuôn khổ các hoạt động điều tra chống tham nhũng do cơ quan công tố thực hiện gần đây, một số quan chức có ảnh hưởng lớn ở Romania cũng đã bị cách chức trong những tháng qua. Mới đây nhất, Thị trưởng thành phố Bucharest, Sorin Oprescu cũng đã bị bắt giam vì nhận tiền hối lộ của các nhà thầu xây dựng./.

(TTXVN/Vietnam+)