Thu tuong Sec Andrej Babis doi mat voi suc ep phai tu chuc hinh anh 1Thủ tướng Séc Andrej Babis. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/11, Thượng viện Séc đã thông qua nghị quyết yêu cầu Thủ tướng nước này Andrej Babis từ chức cho tới khi cuộc điều tra liên quan tới những cáo buộc ông gian lận tiền trợ cấp của Liên minh châu Âu (EU) dành cho Séc kết thúc.

Thượng viện Séc thông qua nghị quyết trên sau khi Thủ tướng Babis không tham dự một cuộc họp với các nghị sĩ trong cùng ngày với lý do lịch trình dày đặc.

Trong khi đó, cùng ngày, hàng nghìn người dân Séc đã tiến hành biểu tình tại thủ đô Prague nhằm phản đối Thủ tướng Babis.

Những người biểu tình giương cao các băngrôn và biểu ngữ kêu gọi Thủ tướng Babis từ chức.

Cả Thủ tướng và con trai ông đều là đối tượng điều tra của cảnh sát trong dự án của ông Babis xây dựng tổ hợp hội nghị - nghỉ dưỡng mang tên Tổ cò ở ngoại ô Prague cách đây 1 thập niên, trong đó ông Babis được cho đã tìm cách đưa 2 triệu euro (2,27 triệu USD) tiền quỹ EU về cho dự án thay vì các dự án cần thiết khác.

[Bộ trưởng Séc từ chức ngay trước cuộc bỏ phiếu tín nhiệm chính phủ]

Thủ tướng Babis phủ nhận mọi cáo buộc, cho rằng đây là một phần trong chiến dịch nhằm hủy hoại uy tín và buộc ông từ bỏ chính trường.

Trước đó, hôm 13/11, 6 đảng đối lập, đại diện cho 92 thành viên của Hạ viện gồm 200 ghế, đã đề xuất tổ chức một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Chính phủ thiểu số của Thủ tướng Babis do phong trào ANO lãnh đạo sau khi vụ bê bối trên được truyền thông đưa tin.

Phe đối lập sẽ cần 101 phiếu trong Quốc hội 200 ghế để hạ bệ ông Babis, song giới phân tích cho rằng điều này rất khó đạt được.

Lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội (CSSD) và đảng Cộng sản (KSCM) - đối tác trong liên minh cầm quyền - cho biết họ sẽ nói chuyện với Thủ tướng Babis trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Trong khi đó, các nghị sỹ ANO khẳng định họ hoàn toàn ủng hộ ông Babis. Chủ tịch Quốc hội cho biết cuộc bỏ phiếu có khả năng sẽ diễn ra vào ngày 23/11 tới./.


Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)