Thu tuong Sec keu goi truc xuat cac thu linh Hoi giao cuc doan hinh anh 1Thủ tướng CH Séc Bohuslav Sobotka. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Thủ tướng Cộng hòa Séc Bohuslav Sobotka cho rằng để ngăn chặn hiệu quả số vụ khủng bố đang ngày càng gia tăng, các nước Tây Âu cần phải trục xuất các thủ lĩnh tinh thần Hồi giáo cực đoan, vốn đang tiến hành tuyển mộ người Hồi giáo để bổ sung vào hàng ngũ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo phóng viên TTXVN tại Prague, trả lời phỏng vấn của nhật báo Blesk trong ngày 21/7, Thủ tướng Sobotka đã đề nghị không ủng hộ việc xây dựng các căn cứ và cơ sở hạ tầng mà bọn khủng bố có thể lợi dụng.

Ông Sobotka cho rằng chính vấn đề này đang tồn tại ở Pháp, quốc gia hiện có hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người gia nhập hàng ngũ IS và xu hướng này ngày càng tăng.

Về phần mình, trên trang mạng Twitter, người phát ngôn của Tổng thống Cộng hòa Séc, ông Jiří Ovčáček đã nhắc lại tuyên bố của Tổng thống Miloš Zeman hồi tháng 11/2015 rằng trong trường hợp thấy nghi ngờ, bất kỳ quốc gia nào cũng có quyền trục xuất các phần tử Hồi giáo cực đoan, giống như điều mà nước Anh từng làm cách đây vài năm.

Sau các vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Pháp và Bỉ trong những năm gần đây, Chính phủ Cộng hòa Séc đã tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh trên cả nước, đặc biệt là tại các sân bay quốc tế. Tuy nhiên, nhiều người dân Séc tin rằng an ninh của nước này được đảm bảo tốt và Séc không phải là mục tiêu nhắm tới của bọn khủng bố./.

(TTXVN/Vietnam+)