Thu tuong Sec Sobotka tu chuc vi bat dong voi Bo truong Tai chinh hinh anh 1Thủ tướng Cộng hòa Séc Bohuslav Sobotka. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thủ tướng Cộng hòa Séc Bohuslav Sobotka ngày 2/5 thông báo từ chức sau một cuộc tranh cãi với Phó Thủ tướng thứ nhất kiêm Bộ trưởng Tài chính Andrej Babis, người có các hoạt động kinh doanh "gây bão."

Việc ông Sobotka từ chức sẽ kéo theo sự ra đi của toàn bộ Nội các Séc.

Ông Sobotka cho biết sẽ sớm trình đơn xin từ chức lên Tổng thống Milos Zeman và nói thêm "không thể chấp nhận ông Babis làm Bộ trưởng Tài chính."

Động thái trên diễn ra khi chỉ còn 6 tháng nữa là đến cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn, dự kiến vào ngày 20-21/10 tới.

Ông Sobotka tuyên bố muốn tạo điều kiện cho các đảng trong liên minh cầm quyền được tự do khởi động các cuộc đàm phán về một giải pháp cho tình hình này, hoặc là nhất trí tổ chức các cuộc bầu cử trước hạn.

Nhậm chức từ năm 2014, ông Sobotka, thuộc đảng cánh tả CSSD, hiện đang chia sẻ quyền lực với đảng ANO trung dung của ông Babis và một số đảng nhỏ hơn.

Người phát ngôn của Tổng thống, ông Jiri Ovcacek từ chối đưa ra bình luận về việc này.

Theo Hiến pháp Séc, không có thời hạn nào đặt ra cho việc tổng thống chấp nhận đơn từ chức của chính phủ.

Tuy nhiên, giới chuyên gia phân tích chính trị tại Praha cho rằng một cuộc bầu cử sớm ít khả năng diễn ra trong mùa Hè tới, thay vào đó là khả năng một chính phủ thiểu số tạm quyền sẽ được thành lập cho đến khi diễn ra cuộc bầu cử tháng 10 tới.

Chính trường Séc thời gian qua đã chia rẽ vì nghi án Phó Thủ tướng Babis trốn thuế.

Ngày 31/1 tới, Thủ tướng Sobotka đã yêu cầu ông Babis giải trình minh bạch trước công luận về nguồn gốc thu nhập của mình, tránh gây ảnh hưởng tiêu cực tới uy tín của chính phủ nói chung và Bộ Tài chính nói riêng.

Tiếp đó, trong cuộc họp chính phủ ngày 3/2 vừa qua, Thủ tướng Sobotka đã cáo buộc ông Babis lợi dụng khe hở của pháp luật để "trốn thuế" trong hợp đồng mua bán kỳ phiếu trị giá 55 triệu euro của tập đoàn Agrofert do ông này làm chủ trước đây.

Ông Babis khẳng định không làm gì sai, đồng thời cáo buộc nỗ lực của Thủ tướng thẩm vấn các hợp đồng kinh doanh của ông là một phần của "cuộc chiến chính trị" trước thềm cuộc bỏ phiếu tháng 10 tới.

Bộ trưởng Babis là người giàu có thứ hai ở Séc, theo xếp hạng của tạp chí Forbes.

Ông hiện cũng là chính khách được lòng dân nhất, với 56% người ủng hộ trong các cuộc thăm dò hồi tháng Tư vừa qua, trong khi ông Sobotka chỉ nhận được 39%./.

(TTXVN/Vietnam+)