Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh rằng cộng đồng quốc tế phải thống nhất gia tăng sức ép đối với Triều Tiên sau khi nước này phóng thử một tên lửa đạn đạo sáng cùng ngày.

Phát biểu với báo giới tại London trong chuyến thăm Anh, ông Abe lên án vụ thử tên lửa trên của Triều Tiên, coi đây là "mối đe dọa nghiêm trọng" đối với Nhật Bản và là "hành động không thể tha thứ."

Đặc biệt, ông Abe nhấn mạnh vai trò "hết sức quan trọng" của Trung Quốc, bày tỏ hy vọng Bắc Kinh sẽ thực hiện vai trò xây dựng "một cách đầy đủ và triệt để", bao gồm thông qua việc thực thi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an, hướng tới phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Thủ tướng Abe cũng đề cập việc tàu sân bay Mỹ Carl Vinson vào Biển Nhật Bản ngày 29/4 tham gia tập trận chung cùng các tàu của Lực lượng phòng vệ Biển của Nhật Bản và Hải quân Hàn Quốc.

Ông bày tỏ "đánh giá cao việc Tồng thống Mỹ Donald Trump cho triển khai tàu sân bay này, qua đó thể hiện rằng tất cả các khả năng đang được đặt trên bàn trong việc ứng phó với Triều Tiên."

[Chuyên gia: Nhà lãnh đạo Triều Tiên đang tìm cách sống sót]

Trong khuôn khổ chuyến thăm Anh, Thủ tướng Nhật Bản đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Theresa May ngày 28/4, trong đó vấn đề Triều Tiên cũng là một chủ đề được thảo luận. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về việc Anh rời Liên minh châu Âu, trong đó ông Abe bày tỏ Nhật Bản "ủng hộ một nước Anh vững mạnh và một châu Âu vững mạnh."

Sáng sớm 29/4, Triều Tiên đã phóng thử một tên lửa đạn đạo từ một khu vực ở phía Bắc thủ đô Bình Nhưỡng của nước này.

Tuy nhiên, theo quân đội Hàn Quốc, vụ thử đã thất bại.

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết tên lửa Triều Tiên đã đạt độ cao 71 km trước khi bị rơi.

Ngay sau đó, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã lên án vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên, gọi đây là hành động "không thể chấp nhận được" và vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc.

Một phần của hệ thống tàu điện ngầm tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản đã tạm ngừng hoạt động sau vụ phóng.

Vụ phóng thử tên lửa mới nhất này của Triều Tiên diễn ra ngay sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cảnh báo rằng việc Bình Nhưỡng không kiềm chế các chương trình hạt nhân và tên lửa của mình có thể dẫn tới "những hậu quả thảm khốc"./.