Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Nguồn: AFP)

Thủ tướng Lý Hiển Long, Tổng Thư ký đảng Hành động nhân dân (PAP) cho biết những chỉ trích nhằm vào chính phủ đương nhiệm là “lập luận vô lý gắn kết bởi các phe đối lập.”

Trong bài phát biểu mở màn chiến dịch vận động tranh cử của đảng cầm quyền PAP tối 2/9, Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh các chỉ trích thường nhằm vào những chính sách đã được ban hành của chính phủ, khi tiếng nói của phe đối lập ngày một nhiều hơn trong Quốc hội.

Thủ tướng Lý Hiển Long tuyên bố: “Nếu chính phủ không thực hiện tốt vai trò của mình và người dân bỏ phiếu cho phe đối lập, đó là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, khi chính phủ cải thiện và làm tốt vai trò, người dân vẫn bỏ phiếu cho phe đối lập - điều này khiến chính phủ bối rối."

Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng cuộc bầu cử này sẽ quyết định tương lai của Singapore nên việc thảo luận các vấn đề hiện tại là vô cùng quan trọng, đồng thời cử tri cần cân nhắc kỹ lưỡng các ứng cử viên.

Việc lựa chọn một chính phủ cần dựa trên hiệu suất, trong đó các nhà lãnh đạo phải là những người trung thực và vì người dân. Ông cũng nhấn mạnh đến phẩm chất của ứng cử viên - những người lãnh đạo trong tương lai, đó là trung thực, liêm chính, quan tâm đến người dân… và quan trọng nhất là phải có một trái tim nhân hậu.

Đề cập đến các vấn đề cử tri đặc biệt quan tâm là chi phí sinh hoạt, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết chính phủ đã thực hiện một loạt chính sách lớn, như ưu đãi trong lĩnh vực chăm sóc y tế và nhà ở.

Trong bốn năm qua, đã có 1.800 gia đình thu nhập thấp mua được căn hộ hai phòng với giá ưu đãi 30.000 SGD so với giá thị trường là khoảng 110.000 SGD.

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận những lo lắng về chi phí y tế cho người già và trẻ em. Vì vậy, chính phủ đã đưa ra các chương trình như cấp thẻ ưu tiên cho người già được trợ cấp điều trị ngoại trú, chuyên khoa và điều trị nha khoa; ban hành đề án Hỗ trợ Sức khỏe cộng đồng, Lá chắn y tế Cuộc sống mới; xây thêm nhiều bệnh viện cộng đồng, nâng cấp Bệnh viện đa khoa...

Về cơ sở hạ tầng, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết chính phủ sẽ tiếp tục xây dựng và cải tạo khu vực Tanjong Pagar để biến nơi này trở thành một trung tâm phát triển và hiện đại, dự kiến sẽ lớn gấp ba lần kích thước Vịnh Marina; mở rộng sân bay Changi bằng việc xây dựng thêm hai nhà ga; hoàn thiện dự án đường cao tốc rút ngắn thời gian vận chuyển giữa Singapore và thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia xuống còn 1,5 giờ./.