Ngày 13/9, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa Singapore đã rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam, theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Trong thời gian ở thăm Việt Nam, Thủ tướng Lý Hiển Long đã hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; đến chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Tại các cuộc hội đàm, hội kiến, hai bên hài lòng nhận thấy quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ, mang lại hiệu quả thiết thực cho nhân dân hai nước; nhất trí cho rằng hai bên cần duy trì thường xuyên việc trao đổi đoàn các cấp, ủng hộ việc xúc tiến thành lập Hội Hữu nghị tại mỗi nước nhằm đẩy mạnh giao lưu nhân dân.

Hai bên hài lòng về hiệu quả của Hiệp định khung về kết nối Việt Nam-Singapore; đánh giá cao hoạt động của các Khu Công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) tại Bình Dương, Hải Phòng, Bắc Ninh và tin tưởng rằng Khu Công nghiệp VSIP 5 vừa được khởi công tại Quảng Ngãi sẽ thành công, góp phần vào sự phát triển của miền Trung Việt Nam.

Đồng thời, hai bên nhất trí sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục-đào tạo, năng lượng-dầu khí, nông nghiệp, xây dựng, giao thông-vận tải, lao động, tài chính, bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin… Một trong những dấu ấn trong chuyến thăm lần này là hai Thủ tướng đã quyết định chính thức nâng cấp quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam-Singapore thành Đối tác Chiến lược.

Hai bên nhất trí đẩy mạnh phối hợp và cùng các nước ASEAN khác nỗ lực đẩy mạnh việc xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, tăng cường đoàn kết và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực, vì hòa bình, an ninh và phát triển thịnh vượng ở khu vực; nhấn mạnh đoàn kết, vai trò tích cực của ASEAN.

Hai bên cũng đề cao các nguyên tắc chung của ASEAN như đã nêu trong Tuyên bố 6 điểm của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN về vấn đề biển Đông, trong đó nhấn mạnh đảm bảo hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải tại biển Đông; giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước liên hợp quốc về Luật Biển 1982; thực hiện nghiêm túc và đầy đủ DOC và sớm xây dựng COC.

Trước khi lên đường về nước, sáng 13/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã dự lễ khởi công Khu liên hợp công nghiệp, đô thị và dịch vụ (VSIP) Quảng Ngãi tại huyện Sơn Tịnh.

Khu liên hợp có quy mô 1.120ha; trong đó có 600ha đất công nghiệp nằm trong khu kinh tế Dung Quất và 520ha đất đô thị - dịch vụ gần trung tâm thành phố Quảng Ngãi./.