Thu tuong Singapore Ly Hien Long cong bo noi cac moi hinh anh 1Nội các mới của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (Nguồn: Today Online)

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 28/9 đã công bố nội các mới, hai tuần sau khi đảng Nhân dân Hành động giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử, mà theo đó ông cam kết sự cần thiết phải có những ứng cử viên mạnh mẽ trong quốc hội để đảm bảo vị thế lãnh đạo của đảng.

Nội các mới, sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/0 tới, có 20 Bộ trưởng, trong đó có 3 Bộ trưởng Điều phối gồm hai Phó Thủ tướng Teo Chee Hean, Tharman Shanmugatnam và tân Bộ trưởng Giao thông Khaw Boon Wan.

Điều đáng nói là lần đầu tiên hai bộ gồm Bộ Giáo dục và Bộ Công-Thương nghiệp sẽ có hai bộ trưởng trong mỗi cơ quan, có vị thế ngang hàng nhau.

Theo danh sách Thủ tướng Lý Hiển Long công bố, vị trí Bộ trưởng Quốc phòng vẫn do ông Ng Eng Hen đảm nhiệm, trong khi Bộ Ngoại giao do ông Vivian Balakrishnan đảm trách, còn ông K. Shanmugam chuyển sang làm Bộ trưởng Nội vụ song vẫn kiêm nhiệm Bộ trưởng Tư pháp.

Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Giáo dục Heng Swee Keat trở thành Bộ trưởng Tài chính. Ông Lawrence Wong sẽ thay thế ông Khaw Boon Wan trở thành Bộ trưởng Phát triển Quốc gia, trong khi ông Masagos Zulkifli trở thành Bộ trưởng Môi trường và Nguồn nước.

Bà Grace Fu trở thành nữ bộ trưởng đầy đủ đầu tiên trong nội các khi đảm nhận vị trí Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên.

Bên cạnh đó, sẽ có hai bộ có tới hai bộ trưởng là Bộ Thương mại và Công nghiệp và Bộ Giáo dục do sự mở rộng đáng kể trong quy mô công việc của hai bộ này. Hai nghị sĩ mới đắc cử lần đầu là Ng Chee Meng và Ong Ye Kung đã được bổ nhiệm là các quyền Bộ trưởng Giáo dục.

Bộ Thương mại và Công nghiệp sẽ được tách thành hai phần việc cụ thể. Phần thương mại sẽ do Bộ trưởng Lim Hng Khiang phụ trách, trong khi ông S. Iswaran sẽ phụ trách phần công nghiệp, tập trung tái cấu trúc nền kinh tế và tạo ra một nền kinh tế trong nước năng động.

Thay đổi quan trọng nhất trong Nội các Singapore lần này là việc bổ nhiệm 3 bộ trưởng điều phối mới phụ trách điều phối công việc giữa các bộ trong ba lĩnh vực lớn.

Phó Thủ tướng Teo Chee Hean sẽ phụ trách lĩnh vực an ninh quốc gia, song thôi kiêm nhiệm vị trí Bộ trưởng Nội vụ; Phó Thủ tướng Tharman Shanmugaratnam sẽ phụ trách chính sách kinh tế và xã hội, song thôi kiêm nhiệm vị trí Bộ trưởng Tài chính; Tân Bộ trưởng Giao thông Khaw Boon Wan sẽ phụ trách điều phối vấn đề cơ sở hạ tầng./.

(Vietnam+)