Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 27/1 thông báo ông có ý định tiến hành sửa đổi Hiến pháp nước này nhằm đảm bảo tiếp tục đáp ứng những yêu cầu của đất nước trong dài hạn.

Phát biểu trước Quốc hội Singapore, Thủ tướng Lý Hiển Long nêu rõ mục tiêu của những đề xuất cải cách Hiến pháp là củng cố hệ thống chính trị của Singapore để hệ thống này cởi mở, cạnh tranh hơn, phục vụ người dân tốt hơn, qua đó, Quốc hội sẽ là nơi để tranh luận và quyết định về những chính sách lớn.

Một Ủy ban Hiến pháp, do Chánh án Tối cao Sundaresh Menon đứng đầu, sẽ được thành lập để nghiên cứu những thay đổi trong hệ thống bầu cử tổng thống, tập trung vào 3 lĩnh vực là tiêu chuẩn của ứng cử viên tổng thống; đảm bảo ứng cử viên sắc tộc thiểu số có cơ hội trở thành tổng thống và củng cố Hội đồng Cố vấn Tổng thống.

Thủ tướng Lý Hiển Long lưu ý rằng cho đến nay Singapore chưa có tổng thống là người thuộc sắc tộc Malay.

Dự kiến ủy ban mới sẽ đưa ra những khuyến nghị vào quý 3 năm 2016 và Chính phủ sẽ dự thảo những quy định liên quan trong năm.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Singapore cũng đề xuất nâng mức ấn định tối thiểu nghị sỹ không khu vực cử tri (NCMP) - tức là những ứng viên thất cử nhưng có tỷ lệ phiếu bầu cao nhất trong tổng tuyển cử, từ mức 9 người hiện nay lên 12 người sau cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Theo ông Lý Hiển Long, con số này là hợp lý trong tổng số 100 nghị sỹ quốc hội. Ngoài ra, Hiến pháp cũng sẽ được sửa đổi để các NCMP có quyền bỏ phiếu tương tự như nghị sỹ đắc cử. Theo cơ chế NCMP được áp dụng từ năm 1984 đến nay tại Singapore, các NCMP được quyền tranh luận tại Quốc hội và được quyền biểu quyết trừ những trường hợp sau: thay đổi Hiến pháp, các dự luật về tài chính, tín nhiệm chính phủ và bãi nhiệm tổng thống.

Ngoài ra, Thủ tướng Lý Hiển Long đề xuất duy trì cơ chế nghị sỹ đề cử (NMP), tức những nghị sỹ được chỉ định không qua tranh cử. Theo đó, từ khóa tới tại Quốc hội, tổng số NCMP và NMP ít nhất là 21 người.

Liên quan đến tổng tuyển cử, Thủ tướng Lý Hiển Long đề xuất giảm các khu vực bầu cử đại diện nhóm (GRC) và tăng số lượng khu vực bầu cử một thành viên (SMC). Trong cuộc bầu cử hồi tháng 9/2015, Singapore có 16 GRC và 13 SMC.

Trong cuộc tổng tuyển cử hôm 11/9/2015, Đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền của Thủ tướng Lý Hiển Long giành chiến thắng vang dội, giành được 83/89 ghế tại Quốc hội và hơn 70% tổng số phiếu ủng hộ.

Hiện, Quốc hội Singapore có 6 nghị sỹ đối lập thuộc Đảng Lao động (WP) và 2 NCMP cũng thuộc WP.

Theo Thủ tướng Lý Hiển Long, những thay đổi nói trên là nhằm củng cố một hệ thống chính trị dành cho thế hệ tương lai của Singapore, được xác định dựa trên 5 nguyên tắc cốt lõi là: đảm bảo chính phủ chất lượng cao; duy trì nền chính trị cởi mở và cạnh tranh; duy trì mức độ tin tưởng dành cho chính phủ; duy trì xã hội đa sắc tộc; có những công cụ bình ổn, kiểm tra và cân bằng thích hợp trong hệ thống./.