Thu tuong Singapore Ly Hien Long tham chinh thuc Australia hinh anh 1Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Văn phòng Thủ tướng Singapore (PMO) thông báo ngày 11/10 Thủ tướng Lý Hiển Long bắt đầu chuyến thăm chính thức Australia 3 ngày.

Theo PMO, tại Australia, Thủ tướng Lý Hiển Long sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh hàng năm với người đồng cấp Australian Malcolm Turnbull, theo thỏa thuận đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Trong chuyến thăm này, Thủ tướng Lý Hiển Long cũng sẽ là thủ tướng Singapore đầu tiên có bài phát biểu tại Quốc hội Australia.

Bên cạnh đó, ông dự kiến có cuộc gặp với Toàn quyền Australia Peter Cosgrove, lãnh đạo phe đối lập Bill Shorten và người đứng đầu lãnh thổ thủ đô Australia (ACT) Andrew Barr.

Thông báo của PMO cũng cho hay hai thủ tướng sẽ chứng kiến lễ ký kết một số bản ghi nhớ theo thỏa thuận đối tác chiến lược toàn diện (CSP), trong đó có các Biên bản ghi nhớ (MOU) về đào tạo quân sự và phát triển khu vực huấn luyện cho quân đội Singapore tại Australia, Biên bản về việc sửa đổi Hiệp định tự do song phương giữa hai nước, và một số Biên bản ghi nhớ về đổi mới khoa học, hợp tác phòng chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia...

Đáng chú ý, với thỏa thuận mới về huấn luyện quân sự, lực lượng vũ trang Singapore sẽ được đào tạo tại Australia trong 18 tuần với 14.000 quân mỗi năm. Thỏa thuận này sẽ kéo dài trong 25 năm.

Tháp tùng thủ tướng Lý Hiển Long trong chuyến thăm này có Bộ trưởng công nghiệp và thương mại Lim Hng Kiang, Bộ trưởng quốc phòng Ng Eng Hen, Bộ trưởng Ngoại giao Vivian Balakrishnan và một số quan chức cấp cao khác.

Australia là đối tác kinh tế quan trọng đối với Singapore. Trong năm 2015, kim ngạch thương mại song phương đạt 20,2 tỷ SGD (14,7 tỷ USD). Australia là đối tác thương mại lớn thứ 12 của Singapore trong năm 2015, trong khi Singapore là đối tác thương mại lớn thứ năm của Australia vào năm 2014.

Singapore là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 5 của Australia. Hai nước đã nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 6/2015./.
(TTXVN/Vietnam+)