Thủ tướng Juha Sipila. (Nguồn: Reuters)

Chính phủ liên minh trung hữu của Phần Lan đang có nguy cơ tan rã khi Thủ tướng Juha Sipila tuyên bố đảng của ông và đồng minh muốn chấm dứt liên minh với đảng Người Phần Lan chân chính có tư tưởng hoài nghi châu Âu.

Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc họp ngày 12/6 với Chủ tịch mới của đảng Người Phần Lan chân chính Jussi Halla-aho, khi ông này bày tỏ lập trường chống người nhập cư và chống Liên minh châu Âu (EU).

[Liên minh cầm quyền ở Phần Lan tránh được nguy cơ đổ vỡ]

Phát biểu trên trang mạng Twitter, ông Sipila cho biết điều kiện hiện nay không còn phù hợp để có thể hợp tác với Người Phần Lan chân chính.

Nhắm tránh nguy cơ chính phủ liên minh sụp đổ, đảng Trung tâm theo đường lối ôn hòa và đảng Liên minh Dân tộc theo đường lối bảo thủ có thể bước vào cuộc đàm phán với một vài đối tác mới.

Trước đó, ngày 10/6, các thành viên của đảng Người Phần Lan chân chính đã bầu ông Halla-aho làm Chủ tịch mới của đảng này, thay thế Ngoại trưởng Timo Soini có tư tưởng ôn hòa. Ông Halla-aho, thành viên Nghị viện châu Âu, từng tuyên bố sẽ thúc đẩy hải đảng liên minh khác nhằm thắt chặt chính sách nhập cư.

Chính phủ liên minh hiện nay của Phần Lan gồm ba đảng là đảng Trung tâm của Thủ tướng Spipila, đảng Liên minh Dân tộc và đảng Người Phần Lan chân chính, được thành lập sau cuộc bầu cử quốc hội diễn ra hồi tháng 5/2015./.