Thủ tướng đương nhiệm Robert Fico. (Nguồn:Teraz.sk)

Phóng viên TTXVN tại Đông Âu dẫn lời người phát ngôn của đảng Định hướng Dân chủ Xã hội (SD-smer) cho biết Thủ tướng Slovakia Robert Fico, đồng thời là Chủ tịch đảng này, mới đây đã gửi thư đề nghị Chủ tịch đảng cánh hữu Most-Híd Béla Bugár và Chủ tịch đảng Sieť Radoslav Procházka tham gia đàm phán thành lập chính phủ mới.

Tuy nhiên, lãnh đạo hai đảng trên hiện chưa chấp thuận đề nghị của Thủ tướng Fico và thậm chí, trong trường hợp họ đồng ý tham gia đàm phán thì việc dung hòa quan điểm của hai đảng với đảng theo tư tưởng dân tộc chủ nghĩa SNS - đảng đã ngỏ ý sẵn sàng hợp tác với SD-smer - sẽ là thách thức không nhỏ đối với ông Fico.

Trong khi đó, giới phân tích cho rằng mặc dù việc liên minh với một đảng có tư tưởng hẹp hòi như SNS là "nguy hiểm," nhưng ông Fico không có nhiều sự lựa chọn, và ngay cả khi đã liên minh với SNS thì SD-smer cũng cần có thêm các đồng minh khác.

Khả năng thứ hai được nhiều chuyên gia đề cập đến là việc SD-smer liên minh với bốn đảng gồm đảng cánh hữu Tự do và Đoàn kết (SaS), đảng OľaNO, Most-Híd và Sieť.

Theo kịch bản này, SNS và đảng cực hữu ĽSNS sẽ trở thành lực lượng đối lập trong Quốc hội Slovakia. Tuy nhiên, sự khác biệt về thiên hướng tả-hữu, nhất là giữa SD-smer và SaS sẽ khiến quá trình đàm phán càng trở nên khó khăn hơn.

Với việc chỉ giành được 49/150 ghế trong quốc hội, SD-smer cần phải liên kết với ít nhất hai đảng nữa mới có đủ số ghế quá bán cần thiết để thành lập chính phủ mới ở Slovakia.

Tuy nhiên, các diễn biến gần đây trên chính trường Slovakia cho thấy dường như Thủ tướng Fico có rất ít cơ hội thành công trong khi chỉ còn một vài ngày nữa là hết thời hạn để thành lập một chính phủ liên minh sau cuộc bầu cử quốc hội ngày 5/3 vừa qua./.