Thủ tướng Somalia Hassan Ali Khaire. (Nguồn: Reuters)

Ngày 26/11, Thủ tướng Somalia Hassan Ali Khaire đã bổ nhiệm ông Mohamed Mursal Sheikh vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng sau khi cựu Bộ trưởng Abdirashid Abdullahi Mohamed từ chức hồi tháng 10 vừa qua.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mursal Sheikh từng là đại sứ của Somalia tại Thổ Nhĩ Kỳ và là Bộ trưởng Nước và năng lượng của quốc gia nằm ở vùng Sừng châu Phi.

Trước đó, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Abdirashid Abdullahi Mohammed và Tư lệnh Quân đội Somalia Ahmed Jimale Irfid đã bất ngờ từ chức, trong bối nước này đang phải đối mặt với các cuộc tấn công và đánh bom thường xuyên của nhóm phiến quân Al-Shabaab.

Việc hai nhân vật cấp cao này từ chức có thể ảnh hưởng tới cuộc chiến chống nhóm phiến quân vốn đang tăng cường tấn công khủng bố chống lại Chính phủ Somalia cũng như các phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi (AU) ở miền Trung Somalia.

Bộ trưởng Thông tin Abdirahman Omar Osman cho biết Thủ tướng Khaire cũng đã sa thải Bộ trưởng Các vấn đề tôn giáo Iman Abdullahi Ali, nhưng không đưa ra lý do.

Cựu bộ trưởng các vấn đề tôn giáo là bộ trưởng đầu tiên bị cách chức kể từ khi Thủ tướng Khaire thành lập nội các hồi tháng Ba năm nay.

Sau khi nhậm chức hồi tháng Hai năm nay, Tổng thống Somalia Mohamed Abdullahi Mohamed đã tuyên chiến với nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan al-Shabaab có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda./.