Thu tuong Sri Lanka Mahinda Rajapakse chinh thuc ky don tu chuc hinh anh 1Thủ tướng Sri Lanka Mahinda Rajapakse (giữa) ký đơn từ chức tại Colombo ngày 15/12/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/12, Thủ tướng Sri Lanka Mahinda Rajapakse đã chính thức tuyên bố từ chức, mở đường cho một chính phủ mới được thành lập dưới sự điều hành của Tổng thống Maithripala Sirisena.

Thủ tướng Rajapakse đã ký vào đơn từ chức tại tư dinh của ông ở thủ đô Colombo.

Ông đưa ra quyết định trên sau khi Tòa án Tối cao Sri Lanka ngày 13/12 ủng hộ phán quyết của Tòa án Thượng thẩm, tiếp tục ra lệnh treo quyền Thủ tướng của ông, đồng thời phong tỏa hoạt động của chính phủ do ông đứng đầu.

Trước đó, 122 nghị sỹ Quốc hội Sri Lanka đã nộp đơn khiếu nại nêu rõ chính phủ của ông Rajapakse không thể tiếp tục hoạt động bởi đã không vượt qua được hai cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội.

Trong khi đó, đảng Dân tộc Thống nhất của cựu Thủ tướng Ranil Wickremesinghe tuyên bố ông Wickresinghe sẽ nhậm chức thủ tướng một lần nữa vào sáng 16/12 và nội các mới sẽ được chỉ định sau đó.

[Tân Thủ tướng Sri Lanka từ chức, chấm dứt tranh chấp quyền lực]

Sri Lanka hiện đang bị cuốn vào một cuộc khủng hoảng chính trị sau khi Tổng thống Maithripala Sirisena bất ngờ cách chức Thủ tướng của ông Wickremesinghe, bổ nhiệm ông Mahinda Rajapakse lên thay và đình chỉ hoạt động của Quốc hội.

Tổng thống Sirisena cũng kêu gọi bầu cử trước thời hạn vào tháng 1/2019. Tuy nhiên, Tòa án Tối cao Sri Lanka đã đình chỉ sắc lệnh giải tán Quốc hội của Tổng thống Sirisena, đồng thời ra lệnh ngừng mọi công tác chuẩn bị cho các cuộc bầu cử sớm.

Ngày 12/12 vừa qua, Quốc hội Sri Lanka đã bỏ phiếu thông qua đề nghị phục chức Thủ tướng cho ông Wickremesinghe. Vào thời điểm đó, dù không vượt qua được hai cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội, ông Rajapakse vẫn không chịu từ chức./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)