Thu tuong Suga Yoshihide se tham du Hoi nghi thuong dinh Nhom Bo Tu hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thông tin Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bộ Tứ (gồm Mỹ, Nhật Bản, Australia, Ấn Độ) đã được Chánh Văn phòng Nội các và Ngoại trưởng nước này chính thức xác nhận tại các cuộc họp báo ngày 14/9.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết Nhà trắng đã gửi tới Thủ tướng Suga Yoshihide lời mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bộ Tứ lần đầu tiên dưới hình thức trực tiếp vào ngày 24/9 tới.

Với mục đích tăng cường hơn nữa quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ và thúc đẩy hợp tác giữa 4 nước thành viên, Thủ tướng Suga dự kiến sẽ thăm Washington và tham dự hội nghị quan trọng này.

[Đối đầu Mỹ-Trung: Vì sao Nhóm Bộ tứ chưa thể phát huy tác dụng?]

Ông Kato cũng cho biết Nhật Bản hy vọng các nhà lãnh đạo của 4 nước Mỹ, Nhật Bản, Australia, Ấn Độ sẽ có những trao đổi thẳng thắn về các vấn đề mà cộng đồng quốc tế và khu vực đang phải đối mặt như thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, cũng như các chính sách ứng phó với dịch COVID-19.

Trong khi đó, trả lời câu hỏi của phóng viên về tính liên tục của chính sách khi Thủ tướng Suga tham dự hội nghị vào thời điểm cuối nhiệm kỳ, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi khẳng định, chủ trương chung của Nhật Bản sẽ không thay đổi bất kể ai trúng cử Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền và Thủ tướng Chính phủ tại các cuộc bầu cử sắp tới. 

Ngoại trưởng Motegi nhấn mạnh cuộc gặp đầu tiên của lãnh đạo các nước trong Nhóm Bộ Tứ sẽ là cơ hội tốt để các bên xác nhận những cam kết hợp tác mạnh mẽ nhằm hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Điều quan trọng là Thủ tướng Suga sẽ thiết lập mối quan hệ vững chắc và có tính kế thừa với lãnh đạo các nước trong khuôn khổ cơ chế này./. 

(TTXVN/Vietnam+)