Thu tuong tam quyen Iraq hoi thuc thanh lap chinh phu moi hinh anh 1Thủ tướng tạm quyền của Iraq Adel abdul Mahdi. (Nguồn: gotechdaily)

Ngày 19/2, Thủ tướng tạm quyền của Iraq Adel abdul Mahdi hối thúc các lãnh đạo chính trị tại quốc gia này thông qua nội các kế nhiệm do ông đề xuất đồng thời cảnh báo sẽ rời vị trí nếu nội các kế nhiệm không được chấp thuận trước ngày 2/3.

Hồi tháng 11/2019, ông Abdul Mahdi đã đệ đơn từ chức trong bối cảnh làn sóng biểu tình và bất ổn chính kéo dài tại quốc gia này từ hơn một tháng trước đó.

Kể từ khi tuyên bố từ chức, ông Mahdi vẫn đảm nhận vị trí Thủ tướng tạm quyền trong thời gian chờ thành lập chính phủ mới.

Trong tuyên bố mới, ông Mahdi cho rằng việc ông tiếp tục đảm nhận vị trí thủ tướng tạm quyền sau ngày 2/3 tới là không hợp lý.

[Đại giáo chủ Iraq Ali al-Sistani kêu gọi thành lập chính phủ mới]

Ông sẽ không còn cách nào khác ngoài việc dựa vào văn bản hiến pháp và các quy định nội bộ trong nội các để đưa ra quyết định của mình. Ông Mahdi đã không còn chủ trì các cuộc họp nội các hàng tuần trong thời gian gần đây.

Trước đó, ngày 1/2, các lãnh đạo chính trị tại Iraq đã nhất trí bổ nhiệm ông Mohammed Tawfiq Allawi thay thế ông Abdul Mahdi. Ông Allawi sẽ lãnh đạo một chính phủ mới với nhiệm vụ trọng tâm là tổ chức bầu cử sớm.

Theo hiến pháp Iraq, 30 ngày sau khi đề xuất bổ nhiệm được thông qua, tức là đến ngày 2/3, ông Allawi sẽ phải đề xuất thành phần nội các mới lên quốc hội để được phê chuẩn.

Tuy nhiên, mọi nỗ lực của ông Allawi trong thời gian qua đạt rất ít tiến triển do các đảng phái chính trị đối lập không thể thống nhất về các vị trí bộ trưởng. Ngày 15/2, ông Allawi tuyên bố sẽ thành lập chính phủ trong tuần tới./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)