Thu tuong tam quyen Tay Ban Nha hy vong som lap chinh phu moi hinh anh 1Thủ tướng tạm quyền của Tây Ban Nha, Mariano Rajoy. (Nguồn: AFP)

Ngày 27/6, Thủ tướng tạm quyền của Tây Ban Nha, Mariano Rajoy bày tỏ hy vọng các đảng trong Quốc hội mới sẽ đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ mới do đảng Nhân dân (PP) của ông đứng đầu trong vòng một tháng tới.

Phát biểu trước những người ủng hộ, ông Rajoy nhấn mạnh đảng PP đã về nhất trong cuộc bầu cửcuối tuần qua và đảng của ông có quyền thành lập chính phủ. Ông cho rằng các cuộc đàm phán thành lập chính phủ mới sẽ rất khó và phức tạp, nhưng không thể kéo dài nhiều tháng như trước.

Kết quả chính thức cuộc tổng tuyển cử tại Tây Ban Nha cho thấy đảng PP bảo thủ của ông Rajoy đã giành chiến thắng với 137 ghế, nhiều hơn 14 ghế so với cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 12/2015, song ít hơn mức 176 ghế cần thiết để giành được thế đa số tuyệt đối. Đảng Xã hội đứng ở vị trí thứ hai với 85 ghế, liên đảng Unidos Podemos đứng thứ ba với 71 ghế và đảng Ciudadanos chỉ giành được 32 ghế.

Dù đảng PP đã giành được số phiếu cao hơn so với cuộc tổng tuyển cử cách đây 6 tháng, nhưng vẫn đối mặt với những thách thức trong việc thành lập chính phủ, tương tự như hồi cuối năm ngoái. Do dó, để thành lập được chính phủ mới, đảng PP cần có được sử ủng hộ của toàn bộ hoặc sự ủng hộ ngầm của các đảng khác để thành lập một chính phủ liên minh hoặc thiểu số.

Tây Ban Nha đã lún sâu vào bế tắc chính trị suốt 6 tháng qua do không đảng nào giành được đa số ghế trong quốc hội để thành lập chính phủ sau cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 12/2015. Hồi đầu tháng trước, Vua Tây Ban Nha Felipe VI đã ký sắc lệnh giải tán quốc hội và tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn./.
(TTXVN/Vietnam+)