Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/5, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tuyên bố ông sẽ chống lại một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đồng thời bác bỏ khả năng tiến hành bầu cử trước thời hạn.

Phát biểu họp báo, ông Rajoy cho rằng những diễn biến này đi ngược lại sự ổn định chính trị cũng như phục hồi kinh tế mà Tây Ban Nha đang cần có. Nhà lãnh đạo này cũng khẳng định ông sẽ tại nhiệm hết nhiệm kỳ 4 năm của mình.

Trước đó cùng ngày, đảng Xã hội đối lập chính tại Tây Ban Nha đã yêu cầu bỏ phiếu bất tín nhiệm với Thủ tướng Rajoy sau khi đảng Nhân dân (PP) cầm quyền bị kết tội hưởng lợi từ những quỹ bất hợp pháp.

Người phát ngôn của đảng Xã hội cho biết đảng này đã nộp kiến nghị lên Hạ viện. Để được thông qua, yêu cầu trên cần phải nhận được sự ủng hộ của đa số tuyệt đối các nghị sỹ tương đương 176/350 phiếu. Đây là một nhiệm vụ khó khăn bởi ngay trong nội bộ đảng Xã hội cũng đang tồn tại những chia rẽ sâu sắc.

Đảng cực tả Podemos cũng đã kêu gọi bỏ phiếu bất tín nhiện với Thủ tướng Rajoy.

Trong khi đó, đảng Ciudadanos, một đồng minh của PP trong Quốc hội Tây Ban Nha, đã kêu gọi ông Rajoy tiến hành bầu cử sớm nếu không đảng này cũng sẽ đệ trình kiến nghị bỏ phiếu bất tín nhiệm lên Hạ viện.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng hiện chưa thể nói trước các đảng này có bắt tay với nhau hay không.

Ngày 24/5, Tòa án quốc gia Tây Ban Nha đã công bố phát hiện một đường dây hối lộ liên quan tới các cựu quan chức của đảng PP trong giai đoạn từ năm 1999 tới năm 2005.

Tuy không bị xét xử liên quan trực tiếp nhưng PP bị cho là đã hưởng lợi các quỹ bất hợp pháp có được từ đường dây kể trên. Đây là lần đầu tiên một đảng cầm quyền tại Tây Ban Nha bị chứng minh là có tội tại tòa.

Tòa cũng yêu cầu PP hoàn trả 245.000 euro. Vụ việc đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của PP.

Theo một khảo sát hồi đầu tháng, hiện mức tín nhiệm với đảng này chỉ còn 24%, giảm đáng kể so với mức 33% trong cuộc tổng tuyển cử năm 2016./.