Thu tuong Tay Ban Nha cong bo thanh phan noi cac moi hinh anh 1Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tuyên thệ nhậm chức sau khi tái đắc cử tại Madrid ngày 31/10. (Nguồn: AP/TTXVN)

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy ngày 3/11 đã công bố thành phần nội các mới gồm những nhân vật ủng hộ chủ trương tăng cường quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) và tiếp tục các biện pháp cải cách kinh tế gây tranh cãi.

Nội các mới của Thủ tướng Tây Ban Nha có 6 trong số 13 bộ trưởng là những gương mặt mới. Đáng chú ý trong số này là ông Alfonso Dastis, 61 tuổi, hiện là đại diện thường trực của Tây Ban Nha tại EU, sẽ thay thế ông Jose Manuel Garcia-Margallo trên cương vị Ngoại trưởng.

Ông Alfonso Dastis được đánh giá là một nhà ngoại giao kỳ cựu và có vai trò trong việc EU ra quyết định hỗ trợ khu vực tài chính của Tây Ban Nha năm 2012, giúp Madrid thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ ở cấp độ quốc gia.

Danh sách nội các mới cũng bao gồm bà Maria Dolores de Cospedal thay ông Pedro Morenes làm Bộ trưởng Quốc phòng, và ông Juan Ignacio Zoido thay ông Jorge Fernandez Diaz làm Bộ trưởng Nội vụ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế và Công nghiệp Luis de Guindos vẫn có mặt trong thành phần nội các mới. Chính trị gia 56 tuổi này được cho là có công lớn trong việc đưa Tây Ban Nha thoát khỏi khủng hoảng kinh tế bằng những biện pháp cắt giảm chi tiêu mạnh tay, bất chấp sự chỉ trích của phe đối lập và những cuộc biểu tình lớn. Một nhân vật khác theo đường lối cải cách là bà Fatima Banez cũng tiếp tục giữ chức Bộ trưởng Lao động.

Những cải cách lao động gây tranh cãi của bà Fatima đã góp phần làm giảm tỷ lệ thất nghiệp của Tây Ban Nha từ xấp xỉ 27% năm 2013 xuống mức 18,9% hiện nay, song vẫn là mức cao thứ hai trong EU, chỉ sau Hy Lạp. Phó Thủ tướng Soraya Saenz cũng giữ nguyên chức vụ và đảm nhiệm thêm cương vị Bộ trưởng các khu vực, với nhiệm vụ xử lý mối quan hệ khó khăn giữa Madrid với 17 khu vực bán tự trị trong nước, nhất là xứ Catalan giàu có ở Đông Bắc Tây Ban Nha.

Các đảng đối lập tại Tây Ban Nha đã lên tiếng chỉ trích danh sách trên, cho rằng thành phần nội các mới về cơ bản không có gì thay đổi và không có khả năng đàm phán với các phe phái trong quốc hội để giải quyết những vấn đề gai góc của Tây Ban Nha, như thúc đẩy khôi phục kinh tế, cắt giảm thâm hụt ngân sách dưới sự giám sát chặt chẽ của EU và đối phó với phong trào đòi ly khai tại xứ Catalan.

Nội các mới của Tây Ban Nha được công bố 3 ngày sau khi Thủ tướng Mariano Rajoy tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 hôm 31/10 vừa qua, sau khi vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội, kết thúc 10 tháng bế tắc chính trị với 2 cuộc bầu cử nhưng không có đảng nào giành đủ đa số phiếu để có thể tự đứng ra thành lập chính phủ.

Nhiệm kỳ mới được dự báo là sẽ rất khó khăn với Thủ tướng Mariano Rajoy vì đảng Nhân dân (PP) theo đường lối bảo thủ của ông chỉ giành được 137 trong tổng số 350 ghế quốc hội. Điều này đồng nghĩa với việc ông Mariano Rajoy sẽ phải đàm phán tất cả các dự luật với phe đối lập./.
(TTXVN/Vietnam+)