Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đang đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng từ trong nội bộ đảng Xã hội về việc tổ chức bầu cử sớm, sau khi các vụ bê bối khiến chính phủ thiểu số mới nắm quyền được 4 tháng của ông mất đi sự ủng hộ.

Với tỷ lệ ủng hộ cao trong các cuộc thăm dò trước đó, ông Sanchez đang hướng tới hoàn tất nhiệm kỳ vào giữa năm 2020, khi tập trung vào việc thông qua dự thảo ngân sách trong năm tới và chống lại các bước đi đòi độc lập của chính quyền khu tự trị Catalonia.

Tuy nhiên, tuần trước, Bộ trưởng Khoa học Pedro Duque đã lên tiếng bác bỏ các thông tin trên truyền thông rằng ông đã gian lận thuế, chỉ vài ngày sau khi băng ghi âm tiết lộ Bộ trưởng Tư pháp Dolores Delgado đã có những lời lẽ kỳ thị người đồng tính.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Carmen Monton và Bộ trưởng Văn hóa Maxim Huerta đều phải từ chức lần lượt với lý do gian lận bằng cấp và trốn thuế từ cách đây 10 năm. Cả hai đều đã phủ nhận các cáo buộc.

Một số thành viên cấp cao trong đảng Xã hội lo ngại rằng các vụ bê bối trên sẽ khiến cử tri xa lánh, do đó đã ra sức kêu gọi Thủ tướng Sanchez tiến hành bầu cử sớm để cứu vãn chính phủ khi còn có thể.

Mặc dù đảng Xã hội kiểm soát chưa đầy 25% số ghế trong Quốc hội, song kết quả thăm dò công bố vào tháng trước cho thấy đảng này đang dẫn trước đảng Nhân dân (PP) theo đường lối bảo thủ khoảng 10%.

Một cuộc bầu cử sớm tại Tây Ban Nha sẽ làm gia tăng tâm lý lo lắng trong đời sống chính trị của Liên minh châu Âu (EU) vào thời điểm Anh chuẩn bị ra đi, trong khi các đảng theo chủ nghĩa dân túy trên khắp EU, vốn đang vận động cho các cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu, chủ trương làm suy yếu các cơ cấu của EU.

Các cuộc bầu cử tại Tây Ban Nha sẽ lại gây tranh cãi về tham vọng tách khỏi nước này của khu tự Catalonia.

Trong khi đó, theo các nguồn tin, phản ứng tiêu cực của dư luận có thể sẽ làm phức tạp các nỗ lực của Thủ tướng Sanchez trong vệc thông qua ngân sách 2019.

Để tránh thế bế tắc tại Quốc hội, chính phủ có thể từ bỏ kế hoạch ngân sách riêng, tập trung và dự thảo của cựu Thủ tướng Mariano Rajoy.

Các chuyên gia cho rằng sự đình trệ tài chính có thể bị lấy làm cớ để yêu cầu tiến hành bầu cử sớm. Nếu giành được thêm ghế trong cuộc bầu cử vào năm tới, đảng Xã hội có thể thành lập liên minh hoặc một chính phủ thiểu số khác.

Tuy nhiên, nếu không giải quyết được khủng hoảng ngân sách, thì quyết định tổ chức bầu cử sớm sẽ dẫn đến sự tổn thất chính trị./.