Thu tuong Tay Ban Nha giai tan Quoc hoi, mo duong cho bau cu som hinh anh 1Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez. (Nguồn: TTXVN)

Truyền thông Tây Ban Nha ngày 4/3 đưa tin Thủ tướng nước này Pedro Sanchez đã ký sắc lệnh giải tán cả hai viện của Quốc hội để tổ chức cuộc tổng tuyển cử sớm vào ngày 28/4 tới.

Theo hãng truyền thông Periodico, sắc lệnh này vẫn chưa được Vua Tây Ban Nha Felipe VI chấp thuận.

Nếu được nhà vua ký duyệt, văn bản này sẽ được công bố trong một bản tin nhà nước và sẽ phê chuẩn thành luật vào sáng 5/3.

Trước đó, ngày 13/2, Hạ viện Tây Ban Nha đã bác bỏ dự thảo ngân sách năm 2019 do Thủ tướng Pedro Sanchez đệ trình.

Tại cuộc bỏ phiếu trên, các nghị sỹ ủng hộ ly khai của vùng Catalonia, các nghị sỹ trung hữu và các đảng bảo thủ đối lập đã bỏ phiếu chống lại kế hoạch ngân sách của Thủ tướng.

Tổng cộng có 191 lá phiếu trong tổng số 350 nghị sỹ ủng hộ sửa đổi, đồng nghĩa với việc dự thảo ngân sách không được thông qua. Điều này đã mở đường cho ông Sanchez kêu gọi tiến hành cuộc bầu cử sớm vào ngày 28/4.

Ông Sanchez lên nắm quyền tại Tây Ban Nha hồi tháng 6/2018, sau một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội khiến chính phủ bảo thủ của cựu Thủ tướng Mariano Rajoy phải ra đi.

Ban đầu, ông Sanchez ủng hộ việc giảm căng thẳng với chính quyền đòi ly khai ở Catalonia. Tuy nhiên sau đó, quan điểm của ông đã dần trở nên cứng rắn.

Ngày 10/12/2018, chính phủ của Thủ tướng Sanchez dọa tước quyền tự quyết của Catalonia sau khi một nhóm ủng hộ ly khai cực đoan chặn một tuyến đường cao tốc trong suốt 15 giờ mà cảnh sát khu vực này không có hành động can thiệp./.

(TTXVN/Vietnam+)