Thu tuong Tay Ban Nha khoi dong chien dich tai tranh cu hinh anh 1Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy. (Nguồn: ara.cat)

Tối 3/12, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã chính thức khởi động chiến dịch tái tranh cử chuẩn bị cho cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 20/12 tới.

Phát biểu trước đám đông những người ủng hộ, ông Rahoy tuyên bố đảng Nhân dân (PP) do ông lãnh đạo luôn coi trọng và đặt quyền lợi của đất nước lên trên hết.

Theo kết quả thăm dò dư luận mới công bố ngày 3/12, tỷ lệ cử tri ủng hộ đảng PP đang ở mức 28,6%, giảm đáng kể so với mức 44,6% trong cuộc bầu cử năm 2011.

Tuy nhiên, có tới 41% cử tri chưa quyết định sẽ bỏ phiếu ủng hộ đảng nào.

Cùng ngày, đối thủ đến từ đảng Xã hội (PSOE) đối lập Pedro Sanchez cũng bắt đầu chiến dịch tranh cử bằng một cuộc tuần hành rầm rộ tại thủ đô Madrid.

Trong cuộc bầu cử tới, ông Rajoy sẽ phải đối mặt với các đối thủ như chính trị gia đang lên Alberlt Rivera đến từ đảng Ciudadanos (Công dân) thuộc cánh ôn hòa, lãnh đạo đảng Xã hội Pedro Sanchez và Pablo Iglesias, lãnh đạo đảng cảnh tả Podemos (Chúng ta có thể).

Giới phân tích nhận định đây sẽ là cuộc bầu cử khó khăn nhất trong nhiều thập kỷ qua và sẽ chứng kiến sự đối đầu giữa thế hệ đi trước có xu hướng ủng hộ các đảng truyền thống và thế hệ trẻ chủ yếu ủng hộ các đảng Podemos và Ciudadanos.

Uy tín của đảng PP cầm quyền cũng giảm sút do tác động của các vụ bê bối tham nhũng, các biện pháp thắt lưng buộc bụng và tỷ lệ thất nghiệp dù đang được cải thiện nhưng giảm vẫn ở mức 21,1%, cao nhất Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) nếu không tính Hy Lạp./.
(TTXVN/Vietnam+)