Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tại phiên tòa. (Nguồn: AFP)

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy ngày 26/7 đã phủ nhận mọi cáo buộc liên quan đến một loạt vụ bê bối tham nhũng của đảng Nhân dân (PP) cầm quyền tại phiên tòa xét xử vụ án tham nhũng "Gurtel."

Thủ tướng Rajoy đã xuất hiện tại phiên tòa với tư cách là nhân chứng trong cuộc điều tra quy mô lớn nhằm vào những bê bối tham nhũng của đảng PP cầm quyền trong giai đoạn 1999-2005. Đây được cho là phiên tòa lịch sử, trong đó Thủ tướng Rajoy là vị thủ tướng đầu tiên của Tây Ban Nha xuất hiện tại tòa với vai trò là một nhân chứng.

Trong giai đoạn 1999-2005, ông Rajoy là Phó Thư ký của đảng PP. Ông từng nắm giữ một số chức vụ quan trọng trong Chính phủ Tây Ban Nha như Bộ trưởng Giáo dục, Bộ trưởng Nội vụ, và Phó Thủ tướng trước khi tham gia ứng cử trong cuộc tổng tuyển cử năm 2004. Mặc dù với cương vị chủ chốt của đảng PP, xuất hiện tại phiên tòa lần này, ông Rajoy đã khẳng định không hề biết bất kỳ điều gì về những bê bối tham nhũng, đồng thời nêu rõ trách nhiệm của ông với đảng PP đó là "chính trị" và ông chưa từng thực hiện bất kỳ nội dung nào liên quan đến "các khoản thanh toán" hay "các hoạt động kinh tế" của đảng này.

[Thủ tướng Tây Ban Nha ra làm chứng trong vụ xử tham nhũng lớn]


Thủ tướng Rajoy tuyên bố: "Tôi không biết gì về bất kì tài khoản "B" nào. Tất cả những gì tôi quan tâm là chúng tôi đã có những báo cáo tích cực, bởi vì trách nhiệm của tôi là hoạt động chính trị, không phải thanh toán". Ông Rajoy nhấn mạnh ông chưa từng thấy bất kỳ điều gì liên quan đến các "thanh toán giả" và những cáo buộc đối với các thành viên của đảng PP về việc đã nhận những khoản chi trả phụ là "hoàn toàn vô lý". Sự kiện này đã được truyền hình trực tiếp trên tất cả các kênh thuộc mạng lưới truyền hình quốc gia Tây Ban Nha.

Vụ xử án tham nhũng "Gurtel" được tiến hành từ hồi tháng 10 năm ngoái sau cuộc điều tra kéo dài gần 1 thập kỷ, tập trung vào một mạng lưới lớn trong đó nhiều công ty bị cáo buộc hối lộ các cựu nghị sỹ và công chức thuộc đảng PP để đổi lấy các hợp đồng. Tổng cộng có 37 bị cáo phải ra hầu tòa, trong đó có 2 cựu thủ quỹ của đảng PP và doanh nhân Francisco Correa, người bị cáo buộc đứng đầu mạng lưới trên.

Tham nhũng được xem là một vấn đề nhức nhối ở Tây Ban Nha. Các thành viên đảng PP cầm quyền cũng như đảng Xã hội đối lập và nhiều chính trị gia khu vực đều dính bê bối. Tình trạng này khiến người dân phẫn nộ và nhiều cử tri chuyển sang ủng hộ các đảng mới thành lập, như đảng Podemos (cực tả) và đảng Ciudadanos (trung hữu). Kết quả là trong cuộc tổng tuyển cử hồi năm 2016, dù PP vẫn thắng nhưng không giành được đa số tuyệt đối như trong cuộc bầu cử năm 2011. Hiện Thủ tướng Rajoy đang điều hành một chính phủ thiểu số./.